Venezuela lên án lệnh phong tỏa tài sản của Mỹ

Ngày 6/8, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phong tỏa toàn bộ tài sản của quốc gia Nam Mỹ này tại Mỹ là cố nhằm chính thức hóa lệnh phong tỏa thương mại, tài chính và kinh tế của Washington.

Chú thích ảnh
Một trạm xăng của Citgo, Công ty con thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) có trụ sở tại Washington, DC (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Venezuela đã lên án biện pháp trên. Tuyên bố khẳng định Venezuela sẽ không cho phép động thái gây căng thẳng của Mỹ làm ảnh hưởng đến tiến trình hòa đàm với phe đối lập nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, ngày 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại Mỹ và cấm tất cả mọi giao dịch liên quan tới tài sản của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ, nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Đây là lần đầu tiên Washington áp đặt một biện pháp trừng phạt như vậy đối với một quốc gia ở Tây Bán cầu trong 30 năm qua và là biện pháp cấm vận kinh tế toàn diện tương tự như đã làm với Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba.

Biện pháp trừng phạt mới nhất này được áp dụng đối với tất cả tài sản và lợi ích thuộc sở hữu của Chính phủ Venezuela tại Mỹ. Những tài sản đó sẽ không thể chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút vốn hoặc quản lý.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng cấm mọi giao dịch với các quan chức Venezuela có tài sản đang bị phong tỏa, đồng thời không cho phép việc cấp hoặc tiếp nhận “mọi đóng góp hoặc cung cấp vốn, hàng hóa hoặc dịch vụ cho những người thụ hưởng là các đối tượng có tài sản hoặc lợi ích nằm trong diện bị phong tỏa”.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, được Washington hậu thuẫn, tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Thanh Hương (TTXVN)
Tổng thống Donald Trump ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại Mỹ
Tổng thống Donald Trump ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại Mỹ

Sáng 6/8 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại Mỹ và cấm tất cả mọi giao dịch liên quan tới tài sản của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ, nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN