UNHCR cảnh báo người tị nạn Ukraine đối mặt với nguy cơ bị tấn công tình dục

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Moldova Colleen Roberts cảnh báo người tị nạn Ukraine, đặc biệt là phụ nữ, đối mặt với nguy cơ lớn bị tấn công tình dục.

Chú thích ảnh
Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, tây bắc thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 5/3/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo ước tính của LHQ, hơn 5 triệu người Ukraine đã chạy trốn cuộc xung đột tại quê hương kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây, trong số này 90% là phụ nữ và trẻ em. Theo quan chức UNHCR,  những người này đối mặt với nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục và nạn buôn người. Nguy cơ này rình rập trong suốt hành trình đi lánh nạn của họ. 

Trước tình hình này, bà Roberts cho rằng cần chính quyền các nơi mà người dân Ukraine đến lánh nạn cần cảnh báo và hỗ trợ họ. Quan chức LHQ này cũng chỉ ra một số mối đe dọa đối với người tị nạn như nạn buôn người, vốn có thể diễn ra tại bất kỳ đâu, hay những rủi ro trên các mạng xã hội. Bà cảnh báo thủ phạm thực hiện hành vi bạo lực giới có thể là bất kỳ ai và không phân biệt giới tính. Thậm chí, ngay cả những người cung cấp hỗ trợ cho người tị nạn Ukraine cũng có thể là đối tượng phạm tội.

Theo bà Roberts, có rất ít các nạn nhân của nạn bạo hành liên quan tới giới tính trình báo với cơ quan chức năng. Do vậy, chính quyền và các tổ chức quốc tế cần có hình thức phù hợp hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương trước vấn nạn này là phụ nữ, trẻ em, người mắc bệnh tâm thần.... để phòng tránh nguy cơ bị tấn công tình dục, bị bạo hành, bị mua bán và các nạn nhân có thể sớm ổn định tâm lý, tái hòa nhập cuộc sống.

Thanh Hương (TTXVN)
Nổ liên tiếp ở các thành phố của Nga giáp với Ukraine
Nổ liên tiếp ở các thành phố của Nga giáp với Ukraine

Giới chức địa phương cho biết đã có một loạt tiếng nổ lớn vang lên vào sáng sớm 27/4, giờ địa phương, ở thành phố Belgorod của Nga, giáp biên giới với Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN