Trung Quốc từ chối cho tàu hải quân Mỹ thăm Hong Kong

Một quan chức Mỹ ngày 13/8 cho biết Trung Quốc cùng ngày đã từ chối đề nghị cho phép 2 tàu Hải quân của Mỹ thăm Khu hành chính đặc biệt Hong Kong của Trung Quốc vào những tuần tới.

Chú thích ảnh
Tàu đệm khí LCAC thuộc Hải quân Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters

Động thái này diễn ra giữa lúc quan hệ Mỹ- Trung đang căng thẳng, trong đó có việc Bắc Kinh cáo buộc giới chức Mỹ kích động biểu tình ở Hong Kong.

Quan chức yêu cầu giấu tên cho hay, tàu vận tải Green Bay đã đề nghị viếng thăm Hong Kong trong tháng 8, trong khi tàu tên lửa dẫn đường Lake Erie đã yêu cầu thăm vào tháng 9 tới. Hiện phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra lý do cụ thể, nhưng động thái như vậy là chưa có tiền lệ.

Lần cuối cùng Trung Quốc từ chối cho thăm cảng Hong Kong là chiếc tàu tấn công Wasp hồi tháng 9/2018. Trong khi đó, tàu chỉ huy đổ bộ Blue Ridge đã thăm cảng Hong Kong hồi tháng 4 năm nay.

Cùng ngày, theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã bác bỏ các bình luận của một số chính trị gia Mỹ liên quan vấn đề Hong Kong, cho rằng các tuyên bố này là "xuyên tạc sự thật".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ N.Pelosi, các Thượng nghị sỹ McConnell, Rubio và Hạ nghị sỹ Yoho hôm 12/8 đã đăng trên mạng xã hội Twitter rằng cảnh sát Hong Kong đã sử dụng bạo lực để bắt giữ những người biểu tình.

Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng những bình luận trên là biện minh cho tội phạm nghiêm trọng là một nỗ lực cho tự do và nhân quyền, đồng thời cố tình diễn giải sai công tác của cảnh sát Hong Kong là trấn áp bạo lực khi mà cảnh sát đã chỉ thực thi pháp luật, đấu tranh chống tội phạm và giữ gìn trật tự xã hội. Các bình luận trên thậm chí đã xúi giục người dân Hong Kong tham gia các cuộc đối đầu với chính quyền đặc khu và chính quyền trung ương Trung Quốc.

Thanh Phương (TTXVN)
Tàu hải quân Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran
Tàu hải quân Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo một tàu Hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran tại Eo biển Hormuz. Đây được coi là động thái mới nhất làm gia tăng căng thẳng vốn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt giữa Washington và Tehran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN