Trung Quốc phạt các trang web và tài khoản MXH đăng tin sai lệch về virus Corona

Theo Tân Hoa Xã, trong bối cảnh Chính phủ và người dân Trung Quốc đang nỗ lực chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, các cơ quan quản lý Internet của nước này đã xử phạt một số trang web, tài khoản mạng xã hội (MXH) và ứng dụng di động đăng các nội dung sai lệch về dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới được điều trị tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 5/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) ngày 5/2 cho biết, theo chỉ đạo của CAC, một số cơ quan quản lý Internet địa phương đã xóa một ứng dụng điện thoại di động trong kho ứng dụng do đăng tải những video gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Quản lý các trang web, trong đó có Baidu, cũng bị triệu tập do không xử lý những nội dung sai lệch mà người dùng đăng tải.

Một số chủ tài khoản MHX đã bị xử phạt do phát tán tin giả về dịch bệnh.

CAC cam kết tăng cường công tác chỉ đạo các cơ quan giám sát mạng cấp tỉnh, đồng thời hối thúc cơ quan hữu quan và nền tảng trực tuyến cùng chia sẻ trách nhiệm trong cuộc chiến chống dịch bệnh hiện nay.

Cùng ngày 5/2, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã ra tuyên bố chỉ trích hành vi phát tán tin đồn về dịch bệnh gây hoang mang dư luận.

Chú thích ảnh
Hành khách được chuyển từ tàu du lịch "World Dream" lên xe cứu thương để đi xét nghiệm khả năng nhiễm virus Corona chủng mới, tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 5/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, các thông tin thất thiệt cho rằng do các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc đại lục ngừng hoạt động, các cửa khẩu giữa đại lục và Hong Kong bị đóng cửa, trong thời gian tới Hong Kong sẽ không đủ nguồn cung thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân. Vì thông tin này, những ngày gần đây người dân đến các siêu thị xếp hàng, tranh nhau mua thực phẩm và nhu yếu phẩm để tích trữ, khiến các kệ hàng gạo, mỳ ăn liền, giấy vệ sinh gần như trống không.

Một người phát ngôn Chính quyền Hong Kong chỉ trích hành vi phát tán những tin đồn thất thiệt trong thời điểm chống dịch, đồng thời lên án những đối tượng đầu cơ trục lợi từ những tin đồn này.

Người phát ngôn này nhấn mạnh rằng việc chính quyền Hong Kong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa giữa đại lục và đặc khu hành chính này. Ngoài ra, chính quyền đặc khu cũng liên lạc với các nhà cung cấp thực phẩm lớn để đảm bảo nguồn cung cho người dân.

Người phát ngôn khẳng định hiện Hong Kong có đủ hàng dự trữ các loại thực phẩm chính, trong đó có gạo và mì ăn liền, người dân không cần lo lắng xếp hàng mua tích trữ và gây ra những cảnh tượng hỗn loạn không đáng có.

Nguyễn Hằng - Lê Anh (TTXVN)
Trung Quốc tăng cường đảm bảo các nguồn cung y tế, nhu yếu phẩm
Trung Quốc tăng cường đảm bảo các nguồn cung y tế, nhu yếu phẩm

Trung Quốc sẽ triển khai một loạt biện pháp nhằm đảm bảo cung cấp các nguồn lực y tế chủ chốt và nhu yếu phẩm hằng ngày cho công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra. Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp của Quốc vụ viện Trung Quốc do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì ngày 5/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN