Trung Quốc giải thích lý do hồi hương người Triều Tiên

Ngày 31/7, Trung Quốc tuyên bố đã giải quyết thỏa đáng vấn đề một số người Triều Tiên xâm nhập bất hợp pháp vào nước này, giải thích rằng những người này "không thể được xem là người tị nạn".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 13/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 31/7 nói: "Những người Triều Tiên vượt biên trái phép vào Trung Quốc không phải là người tị nạn. Họ đã vi phạm luật Trung Quốc khi nhập cảnh bất hợp pháp". Theo ông Lục, Chính phủ Trung Quốc đã giải quyết thỏa đáng vấn đề người Triều Tiên nhập cảnh trái phép, dựa trên luật pháp Trung Quốc, luật pháp quốc tế và nguyên tắc nhân đạo.

Theo AFP, những tuyên bố này được đưa ra sau khi Tomas Ojea Quintana, báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền tại Triều Tiên của Liên hợp quốc (LHQ), ngày 28/7 nói ông "lo lắng" trước thông tin Trung Quốc tăng cường trao trả người Triều Tiên về nước.

TTXVN/Tin Tức
Thêm 1 người Triều Tiên chạy trốn sang Hàn Quốc
Thêm 1 người Triều Tiên chạy trốn sang Hàn Quốc

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo ngày 18/6, một người đàn ông Triều Tiên đã chạy trốn sang Hàn Quốc sau khi đã vượt qua biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN