Trẻ ho ra máu do rò rỉ khí độc tại Trung Quốc

Một nhà máy hóa chất tại Hà Nam (Trung Quốc) đã gặp phải sự cố rò rỉ khí độc ammonia vào 6h30 sáng ngày 18/9.


Người phụ nữ này cảm thấy choáng váng sau khi hít phải khí ammonia. Ảnh: ChinaFotoPress.

Một đường ống dẫn khí ammonia tại nhà máy thuộc quận Shilong ở thành phố Pingdingshan nứt một đoạn nhỏ, dẫn tới việc chỉ trong vòng 15 phút, có khoảng 300 kg hóa chất phát tán ra môi trường xung quanh, tạo nên lớp khí trắng dày đặc bao quanh khu vực gần nhà máy. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã nhanh chóng huy động lực lượng chức năng khẩn trương phong tỏa hiện trường và không chế sự cố rò rỉ khí. Tuy nhiên, khí độc ammonia vẫn còn vẩn trong không khí đến 3 giờ đồng hồ sau khi khắc phục đường ống dẫn.


Theo ông Sun Wenzhen - người dân làng sinh sống gần nhà máy gặp tai nạn trả lời tờ Beijing News, gần 6h sáng, bỗng có tiếng nổ lớn, kèm theo là lớp khói trắng dày đặc bắt đầu lan đến khu làng. Một số trẻ sau khi hít phải khí ammonia đã ho ra máu. Người dân ngửi thấy mùi hăng xộc thẳng lên mũi. Có một vài người không chịu nổi cảm thấy choáng váng, ngất ngay tại chỗ. Tai nạn này đã làm ít nhất 20 người gặp vấn đề xấu về sức khỏe, thậm chí có đến 5 người có những triệu chứng vô cùng nguy hiểm.

Làn khí trắng dày đặc bao quanh khu vực nhà máy. Ảnh: ChinaFotoPress.

Trong khi đó, một số loài động vật cũng bị ảnh hưởng do khí độc rò rỉ. Hàng loạt con vật lăn ra chết. Ông Sun cho biết hơn 100 con lợn nhà ông có triệu chứng sùi bọt mép ngay sau khi hít phải khí ammonia.


Theo tuyên bố chính thức của địa phương thì đến hiện tại vẫn chưa có trường hợp tử vong, song ông Sun tiết lộ một người già trong làng (trong độ tuổi 70) đã chết sau vụ rò rỉ khí. Nạn nhân là ông Zhang Chang tử vong khi trên đường tới bệnh viện.


Trung Quốc được biết đến là một quốc gia có tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng cũng như không đảm bảo an toàn tại các khu công nghiệp hóa chất. Vào năm 2013, một vụ rò rỉ khí ammonia tại một nhà máy sản xuất tủ lạnh ở Thượng Hải cũng giết chết ít nhất 15 người và làm 25 người khác bị thương. Nguyên nhân sự cố là do nứt gãy một đường ống dẫn dung dịch ammonia.


Hồng Hạnh (theo SCMP)
Động vật sống thử ở Thiên Tân
Động vật sống thử ở Thiên Tân

Thỏ, gà, chim bồ câu đã được đưa vào sống thử tại khu vực xảy ra vụ nổ nhà máy hóa chất ở Thiên Tân hôm 12/8 nhằm kiểm tra ảnh hưởng của vụ nổ tới điều kiện sống của con người tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN