Tổng thống Venezuela yêu cầu Mỹ dỡ bỏ toàn diện và lâu dài các biện pháp trừng phạt 

Ngày 26/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã trình bày thỏa thuận ký với phe đối lập vào tuần trước tại Barbados để các thành phần khác trong xã hội thông qua, đồng thời yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt một cách “toàn diện và lâu dài” trên cơ sở những diễn biến tích cực hiện nay.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị quốc gia về Đối thoại, Hòa bình và Cùng tồn tại ở bang Miranda, Tổng thống Maduro nhấn mạnh: “Với sự đoàn kết dân tộc và hội nghị quốc gia này, chúng ta phải củng cố các nỗ lực nhằm yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn, toàn bộ và lâu dài mọi biện pháp trừng phạt đơn phương”. Tại hội nghị, Tổng thống Maduro cám ơn các lãnh đạo phe đối lập và các doanh nhân vì lập trường của họ trong thúc đẩy việc đạt được thỏa thuận, đồng thời cam kết chính phủ luôn sẵn sàng đối thoại, tôn trọng và tìm kiếm sự đồng thuận.

Tổng thống Maduro cho rằng thỏa thuận được ký kết trong tuần qua tại Barbados và thỏa thuận tại hội nghị hòa bình quốc gia lần này sẽ mở ra thời kỳ phục hồi nền kinh tế, xây dựng mô hình kinh tế mới và thịnh vượng quốc gia.     

Ngày 17/10 vừa qua, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã ký kết thỏa thuận về tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm 2024, trong đó các quan sát viên quốc tế được phép tham gia theo dõi sự kiện này. Ngoài ra, mỗi đảng phái chính trị có quyền lựa chọn một ứng cử viên tranh cử tổng thống. Sau động thái tích cực này, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới lỏng phần lớn các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu khí của Venezuela.

Thỏa thuận đạt được tại Barbados đặt ra 4 điểm chính gồm yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt; bảo vệ “các quyền lịch sử, chính trị và pháp lý” của Venezuela đối với vùng lãnh thổ Essequibo; gìn giữ hòa bình và các thể chế dân chủ, cũng như bác bỏ các mối đe dọa khiến thỏa thuận này gặp rủi ro.

Minh Tâm (TTXVN)
Mỹ chính thức nối lại các chuyến bay hồi hương người di cư Venezuela
Mỹ chính thức nối lại các chuyến bay hồi hương người di cư Venezuela

Mỹ đã chính thức nối lại các chuyến bay hồi hương người Venezuela và chuyến bay đầu tiên chở 127 người di cư đã hạ cánh xuống quốc gia Nam Mỹ hôm 18/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN