Tổng thống Trump nói về khả năng Trung Quốc gọi cho Mỹ để đàm phán thuế quan

Trong khi tuyên bố rằng xác xuất cao đạt thoả thuận với thuế quan với Hàn Quốc, Tổng thống Trump cũng đề cập tới khả năng Trung Quốc gọi cho Mỹ để đàm phán thoả thuận thuế quan.

Chú thích ảnh
Bài đăng trên mạng xã hội Truth Social của Tổng thống Mỹ Donald Trump về trường hợp của Hàn Quốc và Trung Quốc liên quan tới thuế quan

Tối 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông vừa có cuộc điện đàm với quyền Tổng thống Hàn Quốc để thảo luận về nhiều vấn đề.

Theo Fox News ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang nhắm vào Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác với các chính sách thuế quan.

Tuy nhiên, trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho thấy Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán đa phương với nhiều nước. Tổng thống Mỹ ám chỉ rằng một thỏa thuận với Hàn Quốc là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông Trump viết trên Truth Social: “Tôi vừa có một cuộc gọi tuyệt vời với Quyền Tổng thống Hàn Quốc. Chúng tôi đã nói về thặng dư thương mại khổng lồ và không bền vững của họ, thuế quan, ngành đóng tàu, việc mua LNG của Mỹ với quy mô lớn, liên doanh đường ống dẫn dầu tại Alaska, và việc chi trả cho sự bảo vệ quân sự lớn lao mà chúng tôi cung cấp cho Hàn Quốc”.

“Họ đã bắt đầu các khoản chi trả quân sự này trong nhiệm kỳ đầu của tôi, với số tiền hàng tỷ đô la, nhưng ông Joe Biden buồn ngủ – vì lý do nào đó không rõ – đã hủy bỏ thỏa thuận đó. Điều đó khiến tất cả mọi người sốc!”, ông Trump cho biết thêm.

“Dù sao thì, chúng tôi đang ở trong khuôn khổ và có xác suất rất cao để đạt được một THỎA THUẬN tuyệt vời cho cả hai quốc gia. Nhóm cấp cao nhất của họ đang trên máy bay đến Mỹ, và mọi việc có vẻ đang tiến triển tốt. Chúng tôi cũng đang làm việc với nhiều quốc gia khác, tất cả đều muốn đạt thỏa thuận với Hoa Kỳ. Giống như với Hàn Quốc, chúng tôi đang đưa ra các vấn đề không nằm trong khuôn khổ thương mại và thuế quan để đàm phán luôn. ‘MUA MỘT CHỖ CHO MỌI THỨ’ là một quy trình tuyệt đẹp và hiệu quả!!!”, Tổng thống Mỹ tuyên bố trong bài viết.

“Trung Quốc cũng rất muốn đạt được một thỏa thuận, nhưng họ không biết bắt đầu từ đâu. Chúng tôi đang chờ cuộc gọi của họ. Điều đó sẽ xảy ra! CHÚA BAN PHƯỚC CHO HOA KỲ”, ông Trump kết luận.

Trước đó, theo hãng tin AFP, vào ngày 8/4, một người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ "chiến đấu đến cùng" trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ.

Tuyên bố này là phản hồi của Trung Quốc trước lời đe dọa áp thêm mức thuế quan 50% đối với hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra chỉ vài giờ trước đó.

Người phát ngôn này khẳng định: "Lời đe dọa leo thang thuế quan chống lại Trung Quốc của Mỹ là sai lầm chồng lên sai lầm. Chúng một lần nữa thể hiện bản chất tống tiền của Mỹ.

Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận điều này. Nếu Mỹ quyết tâm đi theo con đường này thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng.

Nếu Mỹ leo thang các biện pháp thuế quan, Trung Quốc sẽ đưa ra biện pháp đáp trả đanh thép nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của mình".

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nhấn mạnh mong muốn "đối thoại" với Mỹ và "không có ai chiến thắng trong một cuộc thương chiến".

Ngày 2/4, ông Trump công bố mức thuế đối ứng dự kiến sẽ áp lên các đối tác thương mại mà ông cho là đang "lợi dụng" Mỹ.

Trong đó, Trung Quốc bị áp mức thuế 34%. Mức thuế này cộng dồn với thuế 20% với mọi hàng hóa Trung Quốc đã được Nhà Trắng công bố trước đó, nâng hàng rào thuế quan với hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ lên đến 54%.

Bắc Kinh nhanh chóng đáp trả bằng cách áp thuế 34% ngược lại hàng hóa Mỹ. Ngày 7/4, ông Trump đe dọa sẽ áp chồng thêm mức thuế 50%, nâng hàng rào thuế với hàng Trung Quốc lên tận 104%, nếu Bắc Kinh không gỡ mức thuế 34% với hàng Mỹ trước ngày 8/4.

Ngày 8/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt xác nhận với hãng tin Fox News rằng Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế 104% đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 9/4, sau khi Bắc Kinh bỏ qua hạn chót của Tổng thống Donald Trump về việc dỡ bỏ các biện pháp đáp trả.

Thư ký báo chí Leavitt đã xác nhận điều này trong cuộc họp báo Nhà Trắng. Bà Leavitt phát biểu với các phóng viên: "Trung Quốc đã sai lầm khi trả đũa. Khi nước Mỹ bị nhắm đến, ông Trump sẽ đáp trả mạnh hơn. Đó là lý do tại sao thuế suất 104% sẽ có hiệu lực với Trung Quốc vào nửa đêm nay".

Thành Nam/Báo Tin tức
Tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc Mỹ áp thuế bổ sung
Tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc Mỹ áp thuế bổ sung

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Nếu Mỹ quyết tâm không quan tâm đến lợi ích của chính nước Mỹ, của Trung Quốc và của phần còn lại của thế giới, và kiên quyết lao vào một cuộc chiến thuế quan và thương mại, thì Trung Quốc sẽ đáp trả đến cùng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN