Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: 'Không hoan nghênh' 10 đại sứ các nước phương Tây

Ngày 23/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố 10 đại sứ, trong đó có Đại sứ Mỹ, Đức và Pháp, là những nhà ngoại giao "không được hoan nghênh" liên quan đến tuyên bố chung kêu gọi trả tự do cho doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ Osman Kavala.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại thủ đô Ankara ngày 6/10/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong bài phát biểu tại tỉnh Eskisehir, Tổng thống Erdogan nêu rõ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cần tuyên bố 10 đại sứ trên là những nhà ngoại giao "không được hoan nghênh" và sớm trục xuất họ. 

Trước đó, ngày 19/10, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi các đại sứ của 10 nước - gồm Mỹ, Canada, Pháp, Phần Lan, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, New Zealand, Na Uy và Thụy Điển, liên quan đến tuyên bố chung kêu gọi trả tự do cho doanh nhân Osman Kavala đang bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuyên bố chung ngày 18/10, các đại sứ 10 nước nói trên kêu gọi đưa ra một giải pháp "công bằng và nhanh chóng" đối với trường hợp của ông Kavala, phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như luật pháp nước này, đồng thời lập tức trả tự do cho nhân vật này. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích tuyên bố chung trên là "vô trách nhiệm". 

Ông Kavala bị giam giữ từ cuối năm 2017 với cáo buộc hậu thuẫn tài chính cho các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2013 và tham gia cuộc đảo chính năm 2016. Dự kiến, ông Kavala sẽ ra trình diện trong phiên tòa tiếp theo vào ngày 26/10.

Trong một phản ứng, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/10 cho biết Washington đang yêu cầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ giải thích ý định của Ankara trong việc trục xuất Đại sứ Mỹ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod cho biết Bộ Ngoại giao nước này đang liên hệ với các quốc gia đồng minh. Ông đồng thời khẳng định các nước liên quan sẽ tiếp tục bảo vệ các nguyên tắc và giá trị chung được thể hiện qua tuyên bố chung liên quan đến ông Kavala. Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức cũng cho biết 10 quốc gia trên đang tham vấn lẫn nhau.

Phan An (TTXVN)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 'không hoan nghênh' 10 đại sứ nước ngoài
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 'không hoan nghênh' 10 đại sứ nước ngoài

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã chỉ đạo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 10 đại sứ nước ngoài tại nước này, trong đó có đại sứ của Mỹ, là các nhà ngoại giao “không được hoan nghênh”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN