Tổng thống Indonesia kêu gọi phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 7/4, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bình luận về quá trình phân phối vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới, trong đó cho rằng còn tồn tại quan điểm "chủ nghĩa dân tộc vaccine", làm cản trở việc cung ứng vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới và kéo dài đại dịch toàn cầu này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh: “Các nước nghèo, các nước đang phát triển và các nước phát triển phải được đối xử bình đẳng. Nếu không, đại dịch sẽ không thể chấm dứt”.

Ngoài ra, Tổng thống Joko Widodo cũng cho biết việc triển khai tiêm vaccine ở Indonesia không có vấn đề gì, vấn đề là chỗ cung ứng và việc một quốc gia tích trữ vaccine “là vô ích” vì virus SARS-CoV-2 vẫn còn và sẽ tiếp tục lây lan.

Đối với Indonesia - quốc gia đã tiêm khoảng 13,5 triệu liều vaccine, chủ nghĩa dân tộc vaccine đang làm chậm tiến độ chương trình tiêm chủng khi Jakarta sẽ chỉ nhận được 20 triệu liều vaccine thay vì 30 triệu dự kiến trong tháng 3 và tháng 4 này.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Widodo đã đặt mục tiêu tiêm một triệu liều vaccine mỗi ngày nhằm đạt được khả năng miễn cộng đồng cho 270 triệu dân. Con số này đã đạt mức cao nhất là 780.000 liều/ngày vào tháng 3, trước khi giảm xuống còn khoảng 500.000 gần đây và có thể còn tiếp tục giảm do nguồn cung sẽ giảm dần trong những tháng tới trước khi tăng trở lại vào tháng 7.

Cùng ngày, Bộ Y tế Indonesia cho biết nước này ghi nhận 4.860 ca mới trong ngày 6/4, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á này lên 1.547.376 ca, trong đó số ca tử vong là 42.064 ca. Cũng theo thông báo, số ca mới được xuất viện là 5.769 người, nâng tổng số bệnh nhân hồi phục là 1.391.742 người. Hiện COVID-19 đã xuất hiện ở toàn bộ 34 tỉnh của Indonesia.

Hữu Chiến (TTXVN)
Philippines cho phép sử dụng vaccine của Sinovac cho người cao tuổi
Philippines cho phép sử dụng vaccine của Sinovac cho người cao tuổi

Ngày 7/4, giới chức y tế Philippines đã cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac đối với một số người cao tuổi trong bối cảnh nước này đang đối mặt với một trong những đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất ở châu Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN