Tổng thống Afghanistan tuyên bố chỉ rút lui sau bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 30/3 đã công bố các kế hoạch hòa bình của ông, khẳng định sẽ rời nhiệm sở nếu bầu cử được tổ chức.

Chú thích ảnh
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được ông Ghani đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Trái tim châu Á lần thứ 9 ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh ở Afghanistan. Hội nghị năm nay diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi Mỹ và các cường quốc khác đang tìm cách khởi động tiến trình hòa bình với đề xuất về một chính phủ chuyển tiếp mới. Tổng thống Ghani đã phản đối đề xuất này, nhấn mạnh bầu cử phải diễn ra trước khi ông rút lui. Ông Ghani nói: "Tôi ủng hộ mạnh mẽ việc tổ chức bầu cử vào thời gian sớm nhất có thể. Vinh dự lớn nhất của tôi là sẽ trao lại quyền hành cho người kế nhiệm được dân cử". 

Tuần trước, hãng Reuters dẫn các nguồn tin chính quyền cho hay, ông Ghani sẽ đề xuất tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới trong vòng 6 tháng theo một kế hoạch mà ông dự định đưa ra để đối trọng với đề xuất của Mỹ mà ông từ chối.

Ông Ghani cầm quyền từ năm 2014 và tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm hồi năm ngoái. Tại hội nghị trên, ông cho rằng sau khi đạt được một thỏa thuận chính trị, thỏa thuận đó phải được đại hội đồng các bộ lạc Afghanistan (loya jirga) thông qua và nối tiếp bởi một thỏa thuận ngừng bắn được quốc tế giám sát. Cho đến nay, Taliban vẫn bác bỏ lệnh ngừng bắn và tuyên bố sẽ không trực tiếp tham gia một chính phủ lâm thời.

Hội nghị ở Dushanbe là một trong hàng loạt cuộc họp cấp cao về Afghanistan, diễn ra trong bối cảnh Washington đang nghiên cứu các kế hoạch cho tiến trình hòa bình Afghanistan. Hồi đầu tháng, các bên trong khu vực đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị và Chính phủ Afghanistan cũng như các nhà đàm phán của Taliban tại Moskva (Nga). Mỹ hiện đang chuẩn bị cho một hội nghị mà nước này đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) sớm tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù thời gian chưa được công bố.

Huy Lê (TTXVN)
Tổng thống Afghanistan hối thúc Taliban tuyên bố ngừng bắn trên toàn quốc
Tổng thống Afghanistan hối thúc Taliban tuyên bố ngừng bắn trên toàn quốc

Ngày 6/10, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã hối thúc Taliban tuyên bố ngừng bắn trên toàn quốc trong bối cảnh tiến trình đàm phán hòa bình giữa hai bên diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar rơi vào bế tắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN