Tòa án Na Uy cho phép dẫn độ đối tượng tình nghi liên quan đến vụ khủng bố tại Pháp năm 1982

Một tòa án ở Na Uy ngày 25/9 thông qua đề nghị dẫn độ sang Pháp một đối tượng tình nghi liên quan đến vụ tấn công khủng bố bài Do Thái tại Paris năm 1982.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ sơ cứu sau vụ tấn công năm 1982 tại nhà hàng Jo Goldenberg ở Paris. Ảnh tư liệu: EPA

Phán quyết của tòa án chỉ liên quan đến những bằng chứng pháp lý có đáp ứng đầy đủ cho việc dẫn độ. Việc có chính thức dẫn độ đối tượng Walid Abdulrahman Abou Zayed sang Pháp hay không sẽ do Bộ Tư pháp hoặc Chính phủ Na Uy quyết định.

Vào trưa 9/8/1982, nhà hàng Jo Goldenberg ở đường Rue des Rosiers, quận 4 ở thủ đô Paris đã bị ném lựu đạn trong lúc có hàng chục thực khách trong nhà hàng. Hai kẻ sát nhân đã lao vào nhà hàng và xả súng. Vụ khủng bố kéo dài khoảng 3 phút và làm 6 người thiệt mạng và 22 người bị thương.

Sau cuộc điều tra kéo dài nhiều năm, nhà chức trách Pháp đã nhận diện được 3 nghi can, trong đó có Abou Zayed. Năm 2015, lệnh truy nã quốc tế đối với 3 đối tượng đã được đưa ra.

Suốt nhiều chục năm qua, những tranh cãi pháp lý kéo dài về việc dẫn độ Abou Zayed sang Pháp đã bị bế tắc và gây sự thất vọng lớn cho gia đình các nạn nhân.

Ngọc Hà (TTXVN)
 Hoãn phiên tòa xem xét dẫn độ người sáng lập trang mạng WikiLeaks sang Mỹ
 Hoãn phiên tòa xem xét dẫn độ người sáng lập trang mạng WikiLeaks sang Mỹ

Phiên tòa tại Anh để quyết định về việc dẫn độ người sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange, sang Mỹ đã phải hoãn lại ngày 10/9 sau khi một trong các luật sư đại diện cho phía Mỹ có các triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN