Tiểu bang tại Australia triển khai chính sách 'nền kinh tế tiêm chủng' COVID-19

Thủ hiến Dan Andrews thông báo bang Victoria sẽ cấm những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 tham gia vào nền kinh tế tại tiểu bang này.

Chú thích ảnh
Một phụ nữ quét mã QR khai báo y tế trước khi vào một cửa hàng ở Melbourne, Australia. Ảnh: Reuters 

Bang Victoria của Australia hiện trong tình trạng phong toả nghiêm ngặt. Cư dân thành phố Melbourne - chiếm phần lớn dân số của tiểu bang – phải tuân thủ lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng, trong đó họ không được ra khỏi nhà, ngoại trừ mục đích đi làm, mua nhu yếu phẩm hoặc đi tiêm chủng.

Khi lệnh cấm trên được dỡ bỏ, Thủ hiến Dan Andrews cho biết các biện pháp hạn chế trong tương lai sẽ áp dụng cho những người chưa tiêm chủng. Các công dân đã tiêm chủng sẽ trở lại làm việc và đóng góp vào nền kinh tế.

“Chúng ta sắp sửa có một nền kinh tế tiêm chủng và bạn cần tiêm chủng nếu muốn tham gia. Để bảo vệ hệ thống y tế, chúng tôi sẽ cấm người chưa tiêm vaccine. Nếu bạn có ý định không tiêm vaccine thì bạn đã sai lầm rồi đấy”, ông Andrews phát biểu hôm 5/9. 

Tuy vậy, ông Andrew không nêu rõ những loại dịch vụ và địa điểm nào bị cấm đối với người chưa tiêm vaccine. Nhưng ông tin rằng khi Victoria mở cửa lại, việc những người chưa tiêm phòng đi lại khắp nơi là không an toàn. 

Mặc dù kế hoạch của Thủ hiến bang Victoria là đánh bại COVID-19 bằng cách tách biệt những người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng, nhưng nhiều nghiên cứu hiện tại cho thấy những người đã tiêm chủng vẫn có thể nhiễm virus và lây truyền cho người khác. Ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao hàng đầu thế giới, số ca mắc mới vẫn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, tiêm chủng có thể làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng và tử vong khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bang Victoria cũng sẽ thí điểm chương trình “hộ chiếu vaccine” trong những tuần tới. Người dân cần xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng để được vào quán rượu và nhà hàng. 

Australia đang vật lộn với làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng nhất kể từ khi bùng phát dịch COVID-19. Nhà chức trách cảnh báo điều tồi tệ nhất vẫn ở phía trước. Hiện mới có 1/3 số người từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm phòng. Với tốc độ hiện nay, dự kiến Australia có thể đạt mục tiêu 70% người dân được tiêm phòng vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hàn Quốc nghiên cứu áp dụng chiến lược 'sống chung với dịch bệnh'
Hàn Quốc nghiên cứu áp dụng chiến lược 'sống chung với dịch bệnh'

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, truyền thông Hàn Quốc ngày 7/9 cho biết ngày càng có nhiều lời kêu gọi chính phủ nước này cần sớm áp dụng chiến lược "sống chung với COVID-19".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN