Thủ tướng Canada tuyên bố không rút lại các chỉ trích Saudi Arabia

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phát biểu với báo giới tại thành phố Montreal, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định, những phát biểu của Canada liên quan tới căng thẳng ngoại giao giữa nước này với Saudi Arabia là để bảo vệ "những giá trị của Canada".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN

Do đó, Canada sẽ không rút lại những tuyên bố này. Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau cũng cho biết ông không muốn có quan hệ xấu với Saudi Arabia. Ông cho hay Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã có "cuộc trao đổi dài" hôm 7/8 với người đồng đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir để hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao song phương. Nhà lãnh đạo bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán ngoại giao sẽ tiếp tục trong thời gian tới. 

Trước đó, Ngoại trưởng Saudi Arabia cho rằng “không có gì để hòa giải” liên quan đến những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trừ khi Canada rút lại lời chỉ trích Saudi Arabia về việc bỏ tù các nhà hoạt động về quyền phụ nữ.      

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia nổ ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada và Đại sứ quán Canada tại Saudi Arabia hối thúc Riyadh “trả tự do ngay lập tức" cho một số nhà hoạt động bảo vệ quyền của phụ nữ bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mới đây tại Saudi Arabia. Phản ứng trước động thái của Canada, Saudi Arabia khẳng định Riyadh "không chấp nhận sự can thiệp vào công việc nội bộ" từ bên ngoài. Hôm 5/8 vừa qua, quốc gia Trung Đông này đã triệu hồi Đại sứ của mình tại Ottawa và tuyên bố trục xuất Đại sứ Canada.

Ngoài biện pháp ngoại giao, Saudi Arabia tuyên bố đóng băng mọi giao dịch mới về thương mại và đầu tư với Canada. Saudi Arabia cũng đã ngừng một số chuyến bay giữa hai nước, rút toàn bộ du học sinh về nước và dừng mọi chương trình điều trị bệnh nhân của mình tại Canada.

TTXVN/Báo Tin tức
Căng thẳng ngoại giao Saudi Arabia - Canada không ảnh hưởng tới xuất khẩu dầu mỏ
Căng thẳng ngoại giao Saudi Arabia - Canada không ảnh hưởng tới xuất khẩu dầu mỏ

Ngày 9/8, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Khalid Al-Falih khẳng định, hoạt động cung cấp dầu mỏ của nước này cho các nước trên thế giới sẽ không bị ảnh hưởng do tình trạng căng thẳng ngoại giao giữa Saudi Arabia và Canada.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN