Thủ đô CH Séc cân nhắc chấm dứt thỏa thuận thành phố kết nghĩa với Bắc Kinh

Chính quyền thủ đô Prague của CH Séc sẽ quyết định về việc chấm dứt thỏa thuận thành phố kết nghĩa với thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Chú thích ảnh
Hội đồng thành phố Prague. Ảnh: EPA

Ngày 7/10, hội đồng thành phố Prague đã bỏ phiếu về việc rút khỏi thỏa thuận thành phố kết nghĩa với Bắc Kinh. Chính quyền thành phố Prague sẽ là cấp cuối cùng đưa ra quyết định về việc có chấm dứt thỏa thuận thành phố kết nghĩa với Bắc Kinh hay không.

Đề xuất này đã gây ra căng thẳng giữa các nhà ngoại giao Trung Quốc và quan chức CH Séc. Ngày 8/10, một nhà ngoại giao Séc giấu tên khẳng định với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) rằng diễn biến này chỉ nằm trong phạm vi giữa hai thành phố thay vì cả hai quốc gia.

Nhà ngoại giao giấu tên này nhấn mạnh: “Chính phủ CH Séc muốn Trung Quốc hiểu rằng điều này chỉ dừng ở mức độ thành phố, không phải mang tầm quốc gia. Rất khó để các quan chức Trung Quốc hiểu rằng ở một quốc gia dân chủ như chúng tôi việc chính phủ thay đổi chính sách ở mức độ thành phố là không dễ dàng”.

Quan hệ giữa Prague và Bắc Kinh xuất hiện rạn nứt kể từ khi ông Zdenek Hrib trở thành thị trưởng thủ đô CH Séc cách đây một năm.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bắc Kinh công bố 'Sách Trắng về Trung Quốc và Thế giới trong thời đại mới'
Bắc Kinh công bố 'Sách Trắng về Trung Quốc và Thế giới trong thời đại mới'

Văn phòng Thông tin Quốc Vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc ngày 27/9 đã công bố Sách Trắng với tiêu đề “Sách Trắng về Trung Quốc và Thế giới trong thời đại mới".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN