Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đẩy nhanh tiến trình khôi phục quan hệ

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn các nguồn tin khu vực cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ sớm thăm Ai Cập như một phần trong chuyến công du một loạt nước trong khu vực, bao gồm cả vùng Vịnh.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi (trái) tại cuộc gặp ở Doha, Qatar, ngày 20/11/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thông tin về chuyến thăm được đưa ra một ngày sau khi Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí "khôi phục ngay lập tức quan hệ ngoại giao đầy đủ và trao đổi đại sứ giữa hai nước, chính thức chấm dứt một thập kỷ căng thẳng giữa hai cường quốc khu vực".

Theo dự kiến, Tổng thống Erdogan sẽ gặp người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi để thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực cùng quan tâm. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Erdogan và ông El-Sisi kể từ tháng 11/2022 khi hai ông gặp nhau bên lề Lễ khai mạc World Cup 2022 tại Qatar. Trong cuộc điện đàm ngày 29/5, ông El Sisi và ông Erdogan đã nhất trí nâng cấp quan hệ ngoại giao và trao đổi đại sứ giữa hai nước. Theo giới chức Ai Cập, Tổng thống El-Sisi đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Ai Cập lựa chọn một ứng cử viên cho vị trí Đại sứ Ai Cập tại Ankara.

Quan hệ giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng vào năm 2013 sau khi quân đội Ai Cập do ông El-Sisi lãnh đạo phế truất ông Mohamed Morsi khỏi vị trí tổng thống. Ankara có quan hệ chặt chẽ với ông Morsi, một thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo vốn đã bị cấm hoạt động tại Ai Cập. Hai nước đã rút đại sứ về nước ngay sau đó. Mối quan hệ giữa hai nước cũng căng thẳng xung quanh vấn đề Libya, do Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các phe phái đối địch ở quốc gia Bắc Phi giàu năng lượng này.

Ai Cập cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ không can thiệp vào các kế hoạch của Ai Cập, Síp và Hy Lạp nhằm đưa Đông Địa Trung Hải trở thành một trung tâm năng lượng khu vực. Bất chấp căng thẳng, trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn không bị ảnh hưởng trong thập kỷ qua và đạt khoảng 10 tỷ USD/năm hiện nay.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Thủ tướng Palestine thăm chính thức Ai Cập
Thủ tướng Palestine thăm chính thức Ai Cập

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Thủ tướng Palestine Mohamed Shtayyeh ngày 29/5 đã tới Cairo bắt đầu chuyến thăm chính thức Ai Cập kéo dài 3 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN