Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Xung đột vẫn diễn ra sau khi Ankara tuyên bố ngừng bắn

Ngày 18/10, xung đột vẫn diễn ra rải rác giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd  tại thị trấn Ras al-Ain ở biên giới Syria, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn trong 5 ngày để các lực lượng người Kurd rút lui. 

Người đứng đầu Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ông Rami Abdul Rahman , cho biết đã xảy ra các vụ nã pháo và có nhiều tiếng súng nổ ở Ras al-Ain. Thị trấn này từng là một mục tiêu chính trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria từ ngày 9/10 và lực lượng người Kurd đã kháng cự quyết liệt để bảo vệ thị trấn này.

Chú thích ảnh
Thành viên của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại Hassakeh, Syria, ngày 11/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thăm Ankara ngày 17/10 thông báo Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn trong 120 giờ đồng hồ tại biên giới ở Đông Bắc Syria để lực lượng người Kurd rút quân.

Theo thỏa thuận này, các lực lượng người Kurd phải rút khỏi "vùng an toàn" cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 32 km. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn hoàn toàn và các lực lượng người Kurd rút lui, Mỹ sẽ dỡ bỏ trừng phạt đối với một số quan chức và cơ quan chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.  

Trong khi đó, hãng tin RIA của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva hy vọng nhận được thông tin từ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara đồng ý với Mỹ tạm ngừng chiến dịch ở biên giới Syria. 

Dự kiến, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin thảo luận về tình hình Syria vào ngày 22/10 tới tại miền Nam nước Nga.

Thanh Hương (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Nga kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa
Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Nga kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa

Ngày 17/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nước này hối thúc các bên trong cuộc xung đột ở Syria kiềm chế tối đa và tránh leo thang căng thẳng trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống người Kurd ở miền Bắc Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN