Thái Lan: Lễ hội Cửu hoàng đế trở lại sau 2 năm đại dịch COVID-19

Một trong những lễ kỷ niệm Đạo giáo lớn nhất của Thái Lan là Lễ hội Cửu hoàng đế - còn được biết đến với tên gọi là “Lễ hội ăn chay”. Lễ hội diễn ra trong 9 ngày tại hòn đảo nổi tiếng Phuket với những nghi thức tôn giáo hết sức độc đáo, thu hút hàng nghìn tín đồ người Hoa đến nơi đây sau 2 năm bị trì hoãn vì đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Diễu hành trong lễ hội Songkran ở Ayutthaya, Thái Lan. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong suốt thời gian tham gia lễ hội, các tín đồ Đạo giáo sẽ phải tuân thủ nghi lễ truyền thống như kiêng ăn thịt và uống rượu, tránh xa sắc dục để có sức khỏe tốt và tâm hồn bình an.

Một trong những nghi lễ gây ấn tượng nhất là "tự hành xác", trong đó các tín đồ sẽ đâm xuyên vật nhọn qua cơ thể hoặc đi trên than nóng, như một hình thức thể hiện lòng sùng kính đối với các vị thần. 

Cô Patcharaporn Phromchai, một tín đồ tham gia lễ diễu hành năm nay, cho biết những vật sắc nhọn là biểu tượng cho sự hối cải của những tín đồ Đạo giáo, cũng mang ý nghĩa xua đuổi tà ma. Nghi lễ này được cho là chịu ảnh hưởng từ Lễ hội Thaipusam của Ấn Độ. 

Lễ hội ăn chay có nguồn gốc từ thị trấn Amphoe Kathu, đảo Phuket vào khoảng 150 năm trước, tương truyền rằng khi một đoàn kinh kịch người Hoa đến khu vực này và bị ốm nặng, họ đã quyết định ăn chay trường và tiến hành các nghi lề thờ phụng đối với 9 vị hoàng đế, nên nhờ vậy đã khỏi bệnh. Từ đó, họ vẫn duy trì việc ăn chay như một cách tôn thờ và bày tỏ lòng biết ơn với thần linh.

Hoàng Châu (TTXVN)
Xe buýt 'hung thần màu hồng' trên đường phố Thái Lan
Xe buýt 'hung thần màu hồng' trên đường phố Thái Lan

"Đặc sản" của xe buýt màu hồng thuộc tuyến số 8 là phóng nhanh vượt ẩu trên những con đường đông đúc ở thủ đô của Thái Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN