Tay súng IS thực hiện vụ tấn công gần Đại sứ quán Nga ở Afghanistan

Ngày 5/9, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết tại địa điểm gần Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Chú thích ảnh
Lực lượng Taliban gác gần Đại sứ quán Nga tại thủ đô Kabul, Afghanistan sau vụ đánh bom ngày 5/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố trên Telegram, IS cho biết 1 tay súng thánh chiến đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào các nhân viên Đại sứ quán Nga. 

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trong số những người thiệt mạng có 2 nhân viên Đại sứ quán Nga và những người còn lại là công dân Afghanistan đang chờ để làm thủ tục lãnh sự. 

Nga đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom liều chết nói trên, khẳng định đây là 1 hành động khủng bố và không thể chấp nhận được. An ninh đã được tăng cường tại Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kabul.

Cộng đồng quốc tế cũng kịch liệt chỉ trích vụ tấn công liều chết. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres lên án mạnh mẽ vụ tấn công trên, đồng thời gửi lời chia buồn đế gia đình nạn nhân. Trong khi đó, Phái bộ LHQ tại Afghanistan (UNAMA) cũng ra tuyên bố phản đối vụ bạo lực và nhấn mạnh chính quyền sở tại cần tăng cường an toàn và an ninh trong nước.

Theo hãng thông tấn Mehr (MNA) của Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, ông Nasser Kanaani đã chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công, kêu gọi các cơ quan chức năng Afghanistan siết chặt đảm bảo an ninh cho các đại sứ quán và cơ quan ngoại giao ở nước này.

Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết công tác điều tra đang được tiến hành khẩn trương  và khẳng định chính quyền "sẽ không cho phép kẻ thù phá hoại quan hệ giữa 2 nước bằng những hành động tiêu cực như vậy".

Thanh Hương (TTXVN)
Nga lên án mạnh mẽ vụ đánh bom tại Afghanistan
Nga lên án mạnh mẽ vụ đánh bom tại Afghanistan

Theo hãng tin TASS của Nga, chiều 5/9, Nga đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom liều chết xảy ra trước đó cùng ngày gần Đại sứ quán Nga tại thủ đô Kabul của Afghanistan. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN