Sức hút của Australia đối với sinh viên quốc tế giảm do chính sách đóng cửa biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một cuộc khảo sát mang tên Crossroad IV được thực hiện trên nền tảng tuyển dụng sinh viên quốc tế IDP Connect cho thấy phần lớn sinh viên quốc tế sẵn sàng thực hiện cách ly và tiêm phòng để được tạo điều kiện tham gia học tập trực tiếp tại Australia.

Chú thích ảnh
Sinh viên tại trường đại học Sydney, Australia. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Cuộc khảo sát được thực hiện với khoảng 6.000 sinh viên từ hơn 57 quốc gia có nguyện vọng học tập tại Australia, Canada, New Zealand, Anh hoặc Mỹ, cho thấy các sinh viên đều coi trọng việc học trực tiếp trên giảng đường và việc một số quốc gia như Australia chọn biện pháp đóng cửa biên giới để kiểm soát dịch COVID-19 sẽ giảm sự thu hút đối với nhiều sinh viên quốc tế.

Kết quả khảo sát cho thấy 31% sinh viên được hỏi cho biết họ sẽ hoãn việc học cho đến khi được học trực tiếp, trong khi 11% chưa quyết định bắt đầu học trực tuyến hay chờ để được học trực tiếp. Trong khi đó, 4% sinh viên cho biết sẽ rút đơn xin học nếu tình hình không được cải thiện; 43% sinh viên cho biết sẽ đồng ý học trực tuyến nếu khóa học cuối cùng có thể chuyển sang học trực tiếp; 55% cho biết sẵn sàng tiêm vaccine ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt và thực hiện cách ly khi nhập cảnh để được học trực tiếp. Cuộc khảo sát cho thấy những tác động của việc đóng cửa biên giới kéo dài của Australia.

Theo tờ The Sydney Morning Herald, số lượng sinh viên nước ngoài từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU) đăng ký học tại  Anh năm 2021 tăng 17% lên tới 85.610 sinh viên - mức cao kỷ lục. Đây là bằng chứng cho thấy sinh viên quốc tế của Australia hiện đang tìm kiếm nơi học tập khác. Trong đó, mức tăng lớn nhất là từ các quốc gia vốn là thị trường cung cấp sinh viên quốc tế chính của Australia.  Số liệu của Dịch vụ Tuyển sinh các trường Đại học và Cao đẳng của Anh cho thấy mức tăng 21% từ các sinh viên Trung Quốc và 17% từ các sinh viên Ấn Độ.

Phó giám đốc Chương trình tuyển sinh sinh viên quốc tế của Trường Đại học Brunel (Anh) May Ye cho biết các trường đại học ở Anh đang được hưởng lợi, đồng thời việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhanh chóng của nước này cũng là yếu tố đang thu hút sinh viên quốc tế.

Giám đốc điều hành của IDP Education, Andrew Barkla, cho biết kết quả khảo sát trên cho thấy rõ tính cấp thiết của việc định hướng một lộ trình mới cho giáo dục trực tiếp cho các trường đại học của Australia. Theo đó, cần mang lại cho sinh viên sự yên tâm và đề ra lộ trình cùng thời gian cụ thể sinh viên quốc tế có thể nhập cảnh Australia một cách an toàn để có thể học tập trực tiếp. Khảo sát cũng chỉ ra rằng dịch vụ học trực tuyến không thể thay thế trải nghiệm học tập trực tiếp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg ngày 10/5 một lần nữa khẳng định Australia sẽ không mở cửa biên giới cho đến năm 2022.

 Hoàng Linh (TTXVN)
 Lên kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại các trường đại học ở Victoria, Australia
Lên kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại các trường đại học ở Victoria, Australia

Bang Victoria của Australia đang xem xét kế hoạch đưa sinh viên quốc tế, doanh nhân và các nghệ sỹ người nước ngoài trở lại bang này bắt đầu từ tuần cuối của tháng 5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN