Sau Bolivia, thêm một quốc gia sẽ đình chỉ quan hệ ngoại giao với Israel

Chính phủ Belize sẽ đình chỉ quan hệ ngoại giao với Israel do nước này từ chối thực hiện lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza. Belize là quốc gia mới nhất ở Tây Bán cầu bày tỏ tức giận đối với cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau cuộc oanh kích của Israel xuống một trại tị nạn ở miền Trung Dải Gaza, ngày 13/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh CNN ngày 14/11, tuyên bố của Belize cho biết: “Chính phủ Belize đã nhiều lần lên án hành động của Lực lượng Phòng vệ Israel ở Gaza. Chúng tôi đã kêu gọi Israel thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức và cho phép vận chuyển các nguồn cung cấp nhân đạo vào Gaza mà không bị cản trở. Bất chấp yêu cầu của chúng tôi, Israel vẫn không ngừng vi phạm luật nhân đạo quốc tế cũng như không cho phép nhân viên cứu trợ giảm bớt nỗi đau khổ của hàng triệu người dân Gaza. Belize nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, vận chuyển các nguồn cung cấp nhân đạo vào Gaza mà không bị cản trở và thả tất cả con tin”.

Quốc gia Trung Mỹ này cũng đình chỉ các hoạt động ngoại giao của mình ở Tel Aviv.

Trước Belize, Bolivia đã có động thái tương tự. Ngày 31/10, chính phủ Bolivia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel do hoạt động quân sự của nước này ở Dải Gaza. Thứ trưởng Ngoại giao Bolivia Freddy Mamani cho biết: “Bolivia quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với nhà nước Israel để bác bỏ và lên án cuộc tấn công quân sự của Israel ở Dải Gaza”.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Boliva Maria Nela Prada cáo buộc Israel phạm tội đối với người Palestine ở Gaza, đồng thời kêu gọi chính phủ Israel chấm dứt các cuộc tấn công ở đây, vốn đã khiến hàng ngàn thường dân thương vong và buộc người Palestine phải di dời. Bà cũng yêu cầu Israel chấm dứt lệnh phong tỏa Gaza, vì lệnh này đã ngăn chặn việc vận chuyển thực phẩm, nước uống cũng như các mặt hàng thiết yếu cho người dân Gaza, đồng thời vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Động thái của Bolivia diễn ra sau cuộc gặp ngày 30/10 giữa Tổng thống Bolivia Luis Arce và Đại sứ Palestine tại La Paz, ông Mahmoud Elalwani.

Bolivia, dưới thời của Tổng thống Evo Morales, từng cắt đứt quan hệ với Israel cũng vì lý do Gaza vào năm 2009. Quan hệ ngoại giao giữa hai bên đã được thiết lập lại dưới thời chính phủ mới vào năm 2019, và được duy trì tới nay.

Ngoài Bolivia và Belize, một số nước láng giềng trong khu vực như Colombia, Chile đã triệu hồi đại sứ tại Israel. Một số quốc gia trên khắp Trung Đông và châu Phi, như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Nam Phi, cũng đã triệu hồi đại sứ trong những tuần gần đây.

Israel đã tuyên chiến với phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine đang kiểm soát Gaza và phát động một cuộc bao vây toàn diện tại khu vực này để trả đũa vụ tấn công ngày 7/10. Ước tính có khoảng 1.200 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Hamas và 240 người bị bắt làm con tin. Hầu hết vẫn bị giam giữ ở Gaza.

Theo cơ quan y tế Gaza do Hamas kiểm soát, kể từ ngày 7/10, các cuộc tấn công của Israel đã giết chết ít nhất 11.180 người Palestine - bao gồm 4.609 trẻ em và 3.100 phụ nữ.

Áp lực quốc tế nhằm vào chính phủ Israel đã tăng mạng trong những ngày gần đây trong bối cảnh các bệnh viện ở Gaza thiếu nhiên liệu, lương thực và nước uống trầm trọng. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 14/11 nhân danh nhân loại tiếp tục kêu gọi ngừng bắn ở Gaza. Ông Guterres bày tỏ vô cùng lo lắng trước tình hình tồi tệ khủng khiếp tại các bệnh viện ở Gaza, khi các cơ sở y tế tại vùng lãnh thổ này phải xoay sở với tình trạng có điện và số lượng thi thể đang phân hủy ngày càng tăng trong cuộc oanh tạc của Israel.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ khả năng ngừng bắn khi Hamas không thả con tin đã bắt giữ.

Ngoại trưởng Israel Eli Cohen cho biết nước này chỉ còn hai đến ba tuần nữa cho đến khi áp lực quốc tế về lệnh ngừng bắn ở Gaza bắt đầu trở nên nặng nề hơn, đồng thời nói với các nhà báo rằng một số quốc gia đã kêu gọi Israel cố gắng đạt được lệnh ngừng bắn.

Theo tuyên bố mới nhất của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), các binh sĩ nước này đã tiến vào Bệnh viện Al-Shifa ở Gaza vào sáng sớm 15/11. Tờ Jerusalem Post cho biết chiến dịch này được triển khai dựa trên nguồn thông tin tình báo và theo tình hình chiến sự.  

IDF cũng khẳng định hành động này không nhằm mục đích gây hại cho bệnh nhân, nhân viên y tế và người dân tại bệnh viện. Trước khi tiến hành hoạt động, đã có nỗ lực sơ tán người bệnh và người dân vô gia cư khỏi Al-Shifa.

Theo IDF, họ thậm chí còn mở một lối đi đặc biệt từ đó và thông báo trước cho ban quản lý bệnh viện về thời gian IDF tiến vào khu bệnh viện này. Trong quá trình diễn ra chiến dịch, các lồng ấp, thiết bị y tế và thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em sẽ được chuyển đến bệnh viện.

Lực lượng Israel đã bao vây Al-Shifa, bệnh viện lớn nhất ở Gaza, sau khi tiến hành các trận giao tranh ác liệt trên đường phố với các tay súng Hamas. Israel cáo buộc Hamas đặt sở chỉ huy trong khu phức hợp này. Giới chức tình báo Mỹ cũng ủng hộ tuyên bố của Israel, nhưng Hamas lại phủ nhận điều đó.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Binh sĩ Israel mở chiến dịch bên trong bệnh viện Al-Shifa
Binh sĩ Israel mở chiến dịch bên trong bệnh viện Al-Shifa

Theo tuyên bố mới nhất của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), các binh sĩ nước này đã tiến vào Bệnh viện Al-Shifa ở Gaza vào sáng sớm 15/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN