Quan hệ Đức, Thổ Nhĩ Kỳ thêm căng thẳng

Ngày 4/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích Đức khi cho phép các nhà hoạt động phản đối Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để một biểu tượng "kích động bạo lực" ngay trước Phủ thủ tướng ở Berlin, trong đó mô tả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan như một nhà độc tài.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) tại một sự kiện ở Ankara ngày 2/2. AFP/TTXVN


Mô hình trên được đặt bên lề đường ngay trước khuôn viên Phủ thủ tướng của bà Angela Merkel ngày 3/7.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh Ankara lên án gay gắt hành động trên của phía Đức vì đã để hình ảnh như vậy xuất hiện ngay trước văn phòng của Thủ tướng Merkel, đồng thời coi tấm băng rôn là hành động kích động bạo lực trực tiếp. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi giới chức Đức thực hiện "hành động cần thiết" để khắc phục tình hình.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết cơ quan này đã gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Đức. Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Berlin cũng cho rằng "khó hiểu và không thể chấp nhận" khi những hình ảnh như vậy được công khai mà không có sự can thiệp của giới chức an ninh. Sự việc trên diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm của ông Erdogan tới Đức để tham dự hội nghị G20 vào cuối tuần này.


Vụ việc trên được cho sẽ tiếp tục khiến quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ thêm căng thẳng. Trong một năm qua, quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong tình trạng sóng gió liên quan đến các vấn đề người Kurd, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ, vụ bắt giữ các nhà báo Đức với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và mới đây nhất là việc ngăn cản các nghị sĩ Đức đến thăm binh sĩ nước này tại căn cứ không quân của NATO ở tỉnh Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ. Mới đây nhất, Quốc hội Đức đã chấp thuận kế hoạch rút binh sĩ nước này khỏi căn cứ Incirlik.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản