Phần Lan từ chối yêu cầu từ Ukraine về việc vận chuyển hành khách ở các vùng 'giải phóng'

Các chuyến tàu cao tốc Allegro chạy giữa Helsinki và St. Petersburg đã bị nhà điều hành đường sắt Phần Lan ngừng dịch vụ sau cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Chú thích ảnh
Tàu Allegro chạy từ Nga tới Phần Lan. Ảnh: AOP

Theo mạng tin châu Âu Euractiv. com ngày 16/3, Phần Lan sẽ không thể hỗ trợ 4 trong số các chuyến tàu cao tốc Allegro mà Ukraine yêu cầu để vận chuyển người dân giữa các khu vực được "giải phóng" vì lý do hợp đồng.

Trong một cuộc gặp ngắn được Văn phòng Thủ tướng mô tả là “tự phát”, Giám đốc điều hành ngành đường sắt Ukraine Oleksandr Kamyshin đã đề nghị triển khai các chuyến tàu để vận chuyển người đến và đi từ các vùng "giải phóng".

Bình luận về vấn đề này, Topi Simola, Phó chủ tịch của VR-Group, công ty đường sắt nhà nước Phần Lan, cho biết họ không thể hỗ trợ Ukraine các chuyến tàu và đưa ra quyết định của riêng mình liên quan đến Allegro.

Các đoàn tàu Allegro thuộc sở hữu của Karelian Trains, một công ty do VR-Group và công ty đường sắt RZD của Nga đồng sở hữu. 

Các chuyến tàu đã chạy từ năm 2010 cho đến tháng 3/2022, sau đó bị tạm dừng khi Karelian Trains bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ. 

Trước đó, phía Ukraine đã đề nghị Phần Lan về việc hỗ trợ 4 chuyến tàu Allegro khi Giám đốc điều hành công ty đường sắt Ukrzaliznytsia của Ukraine, Oleksandr Kamyshin gặp Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin trong chuyến thăm của bà tới Kiev vào tuần trước, hãng thông tấn Phần Lan STT đưa tin.

Công Thuận/Báo Tin tức
Những khác biệt khiến cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2008 khó tái diễn
Những khác biệt khiến cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2008 khó tái diễn

Từ ngày 8/3 tới nay, thế giới đón nhận một loạt tin sốc, từ sự sụp đổ của một ngân hàng nhỏ ít ai để ý là Silvergate Bank, tới sự sụp đổ của ngân hàng đứng thứ 16 tại Mỹ - Silicon Valley Bank (SVB) và gần đây nhất là việc ngân hàng có tính chất toàn cầu Credit Suisse của Thuỵ Sỹ rơi vào khốn khó. Tuy nhiên, dư luận đã được trấn an không chỉ bởi các tuyên bố của lãnh đạo mà lo lắng cũng dịu bớt khi thấy những hành động thực tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN