Ông Jerome Powell được đề cử làm Chủ tịch FED nhiệm kỳ thứ hai

Nhà Trắng ngày 22/11 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Jerome Powell làm Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhiệm kỳ 2.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều này đồng nghĩa với việc ông Powell sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò giám sát sự phục hồi của nền kinh tế số 1 thế giới sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, quyết định đề cử này cần được Thượng viện thông qua.

Ở nhiệm kỳ này, ông Powell dự kiến sẽ tiếp tục điều hành FED giải quyết những với những tổn thất và thiệt hại nặng nề mà kinh tế Mỹ hứng chịu trong năm 2020 - thời điểm dịch bệnh COVID-19 hoành hành nghiêm trọng nhất tại Mỹ. Một nhiệm vụ đáng chú ý khác của ông Powell sẽ là giải bài toán lạm phát tăng cao trong vài tháng trở lại đây, vốn đang gia tăng sức ép lên chính quyền Tổng thống Biden, cũng như FED trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Ông Powell năm nay 68 tuổi. Ông là thành viên đảng Cộng hòa, có kinh nghiệm điều hành ngành tài chính trong nhiều năm. Ông trở thành một trong số các thành viên Hội đồng thống đốc FED vào năm 2012 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn vào vị trí người đứng đầu  cơ quan này từ năm 2018.

Ngay sau khi thông tin về việc tái đề cử ông Powell được Nhà Trắng công bố, mở phiên giao dịch 22/11, các chỉ số chủ chốt trên thị trường chứng khoán New York đồng loạt tăng điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 0,4%, trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều tăng ở mức 0,5% chỉ 10 phút sau khi thị trường mở cửa.

Lan Phương (TTXVN)
Tổng thống Mỹ sẽ sớm công bố đề cử Chủ tịch FED tương lai 
Tổng thống Mỹ sẽ sớm công bố đề cử Chủ tịch FED tương lai 

Ngày 16/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ sớm công bố lựa chọn vị trí Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN