Ông Arévalo tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Guatemala, cam kết chống tham nhũng

Ông Bernardo Arévalo đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Guatemala sáng sớm 15/1, với cam kết chống tham nhũng.

Chú thích ảnh
Tân Tổng thống Guatemala Bernardo Arevalo tuyên thệ nhậm chức tại Guatemala City, ngày 15/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, ông Arévalo cũng cam kết thực hiện những cải cách sâu rộng và giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt đắt đỏ cũng như bạo lực ngày càng tăng, những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng người dân di cư ồ ạt.

Ông Arévalo, 65 tuổi, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại Guatemala hồi tháng 8/2023. Ông là con trai của cựu Tổng thống Guatemala Juan José Arévalo Bermejo - người đứng đầu Chính phủ Guatemala vào nửa cuối những năm 1940.

Chiến thắng của ông Arévalo được coi là một bước ngoặt đối với Guatemala. Trong chiến dịch tranh cử, ông Arévalo cam kết chống tham nhũng, tăng chi tiêu công, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và giáo dục, đồng thời sẽ ưu tiên một chương trình nghị sự minh bạch đầy tham vọng.

Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử, có nhiều động thái cản trở ông Arévalo nhậm chức, trong đó có việc Tòa án bầu cử tối cao Guatemala đình chỉ hoạt động đối với đảng Phong trào Hạt giống (Movimiento Semilla) của ông và Văn phòng Công tố Guatemala bác kết quả bầu cử với lý do "nhiều dấu hiệu bất thường" trong quá trình kiểm phiếu.

Trước lễ nhậm chức của ông Arévalo ngày 14/1, căng thẳng cũng gia tăng khi Quốc hội do phe đối lập chi phối tranh cãi về tư cách của 23 nghị sĩ thuộc Phong trào Semilla do việc đảng này bị đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên, cuối cùng các nghị sĩ này đã được chấp nhận và lễ nhậm chức đã diễn ra vào lúc sáng sớm.

Đảng Phong trào Semilla của tân Tổng thống Arévalo hiện chỉ nắm giữ 23 trong 160 ghế tại Quốc hội. Tuy nhiên, quyền lực của tân tổng thống được tăng cường sau khi nhà lập pháp nổi tiếng của Phong trào Semilla, ông Samuel Perez Alvarez, được bầu làm Chủ tịch Quốc hội.

Bích Liên (TTXVN)
Văn phòng Công tố Guatemala bác kết quả tổng tuyển cử
Văn phòng Công tố Guatemala bác kết quả tổng tuyển cử

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 8/12, Văn phòng Công tố Guatemala tuyên bố kết quả cuộc bầu cử mang lại chiến thắng cho ứng cử viên Bernardo Arevalo là "không có hiệu lực", động thái ngay lập tức vấp phải làn sóng chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN