OECD: Kinh tế thế giới có thể trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2021

Nền kinh tế toàn cầu có thể trở lại mức trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào cuối năm sau.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên đường phố tại Rome, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tổ chức Hợp  tác và Phát triển Kinh tế (OECD), vaccine ngừa COVID-19 là nhân tố giúp thúc đẩy phục hồi, nhưng tăng trưởng có thể sẽ không đồng đều.

Trong đánh giá mới nhất về triển vọng kinh tế toàn cầu, nhà kinh tế trưởng của OECD Laurence Boone cho rằng những dấu hiệu cho thấy vaccine phòng COVID-19 có thể được phân phối trong vài tuần tới, đã làm gia tăng sự lạc quan thận trọng khi một năm khủng hoảng sắp kết thúc.

Theo bà Boone, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, lúc này thế giới mới lóe lên tia hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Những tiến bộ về tiến trình bào chế vaccine cùng các phương pháp điều trị đã làm gia tăng hy vọng cũng như giảm bớt sự lo ngại về hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, nhà kinh tế của OECD thừa nhận rằng các biện pháp ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch COVID-19 có vẫn cần trong vài tháng tới. Bà Boone nhận định: "Con đường phía trước sẽ sáng sủa hơn nhưng vẫn còn nhiều thách thức".

Theo OECD, do các lệnh phong tỏa chống dịch kéo dài nhiều tháng tác động đến kinh tế, tổng sản lượng của thế giới sẽ giảm 4,2% trong năm nay. Tuy nhiên, dự báo kinh tế thế giới sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 4,2% trong năm 2021.

OECD cũng ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng trước  hành động "chưa từng có tiền lệ" - chính sách hỗ trợ của các chính phủ và ngân hàng trung ương, mà nếu không có, đẩy hoạt động kinh tế - xã hội vào tình  trạng khốn đốn hơn nhiều. Theo bà Boone, sự phục hồi sẽ mạnh và nhanh hơn khi ngày càng có nhiều hoạt động mở cửa trở lại.

Phương Hoa (TTXVN)
Tổng giám đốc ILO: Kinh tế thế giới cần động lực mới để phục hồi kinh tế
Tổng giám đốc ILO: Kinh tế thế giới cần động lực mới để phục hồi kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong thông điệp bằng văn bản gửi cuộc họp thường niên của Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, Tổng giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Guy Ryder đã cảnh báo về mức độ nghèo đói và bất bình đẳng gia tăng do cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN