Núi lửa Ibu phun trào, tạo ra cột tro bụi cao 6km

Ngày 27/5, núi lửa Ibu trên đảo Halmahera ở tỉnh Bắc Maluku (miền Đông Indonesia) đã phun trào trở lại, tạo ra cột tro bụi dày đặc, cao tới 6km và có xu hướng di chuyển về phía Tây.

Chú thích ảnh
Núi lửa Ibu ở tỉnh Bắc Maluku, Indonesia phun trào ngày 11/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nhà chức trách, vụ phun trào mới nhất này xảy ra lúc 3h30 sáng 27/5 (theo giờ địa phương) và khiến tro bụi núi lửa rơi xuống các khu vực xung quanh.

Nhà chức trách đã yêu cầu người dân địa phương tránh khu vực nguy hiểm trong bán kính 4-7 km tính từ miệng núi lửa.

Ibu là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia. Theo Cơ quan Địa chất, Ibu hoạt động hơn 21.000 lần, ghi nhận trung bình 58 vụ phun trào/ngày trong năm 2023.

Kể từ đầu năm đến nay, núi lửa Ibu phun trào ít nhất 95 lần. Vào ngày 16/5, Trung tâm Giảm nhẹ nguy cơ núi lửa và địa chất của Indonesia đã nâng mức độ cảnh báo nguy hiểm đối với núi lửa Ibu từ cấp 3 lên cấp 4 (mức cao nhất), sau khi hoạt động địa chất tại đây gia tăng đáng kể trong thời gian qua..

Indonesia, một quốc đảo rộng lớn, thường xuyên phải hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa do nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương.

Hồi tháng trước, núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi cũng đã phun trào nhiều lần, khiến hàng nghìn cư dân các đảo lân cận phải sơ tán. Hiện núi lửa này vẫn được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất. Toàn bộ khoảng 800 cư dân trên đảo Ruang sẽ phải di dời nơi ở vĩnh viễn.

Thanh Phương (TTXVN)
Núi lửa phun trào ở miền Đông Indonesia
Núi lửa phun trào ở miền Đông Indonesia

Sáng 28/4, núi lửa Ibu ở miền Đông Indonesia đã phun trào, khiến nhà chức trách khuyến cáo người dân tránh xa khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN