Nỗ lực giải cứu tàu cá chở hàng trăm người di cư lênh đênh trên biển trong thời tiết xấu

Ngày 22/11, lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp thông báo đang triển khai chiến dịch giải cứu một tàu đánh cá chở 500 người di cư đang lênh đênh trên vùng biển phía Tây Nam đảo Crete trong thời tiết xấu. 

Chú thích ảnh
Tàu chở người di cư trong chiến dịch cứu hộ ngoài khơi đảo Crete, Hy Lạp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Lực lượng này cho biết đã nhận được tín hiệu cầu cứu ngay sau nửa đêm 21/11 về việc có 400 - 500 người trên tàu. Công tác cứu hộ đang gặp khó khăn do gió lớn. Hiện hai tàu chở hàng gần đó, 1 tàu chở dầu và 2 tàu đánh cá Italy cũng đang hỗ trợ chiến dịch cứu hộ.

Giới chức Hy Lạp cho biết do Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp và lực lượng kiểm soát biên giới Frontex của Liên minh châu Âu (EU) ở biển Aegea tăng cường tuần tra, những kẻ buôn người đang ngày càng sử dụng các tuyến đường dài hơn và nguy hiểm hơn ở phía Nam đảo Crete để đưa người di cư sang châu Âu. Tuần trước, Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi cho biết 80% lượng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đi thẳng đến Italy.

Hồi tháng 10, một trong những chiếc thuyền buồm được cho là chở 95 người trên tàu đã bị chìm tại đảo Kythira, phía Nam bán đảo Peloponnese. Ít nhất 8 đã người thiệt mạng trong vụ việc này. Phần lớn những người sống sót chủ yếu đến từ Iraq, Iran và Afghanistan.

Hy Lạp và Italy nằm trong số các điểm đến đầu tiên tại EU trong hành trình của những người di cư bất hợp pháp từ châu Phi và Trung Đông. Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết đã cứu được khoảng 1.500 người trong 8 tháng đầu năm nay, so với chưa đến 600 người trong cả năm 2021. Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ghi nhận gần 2.000 người di cư thiệt mạng và mất tích trên Địa Trung hải trong từ đầu năm đến nay.

Thúc Anh  (TTXVN)
Số người di cư vượt Eo biển Manche vào Anh cao kỷ lục
Số người di cư vượt Eo biển Manche vào Anh cao kỷ lục

Ngày 13/11, Chính phủ Anh công bố báo cáo cho biết từ đầu năm đến nay, số lượng người di cư vượt Eo biển Manche từ Pháp vào nước này đã tăng kỷ lục lên hơn 40.000 người. Hiện Anh đang tìm cách đạt được thỏa thuận mới với Pháp trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN