Nhiều người Anh khó tiếp cận các địa điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại London, một phân tích của tờ Financial Times cho thấy hàng trăm nghìn người ở Anh không có ô tô sẽ phải vật lộn để đến được các trung tâm tiêm chủng COVID-19 gần nhất.

Điều này sẽ làm tăng mối lo ngại về sự phân bổ các trung tâm tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 đầy tham vọng của Vương quốc Anh.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Haxby, Anh, ngày 22/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự phân bố không đồng đều của các trung tâm tiêm chủng, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, cho thấy khả năng thực hiện mục tiêu tiêm chủng có thể phụ thuộc đáng kể vào việc các tình nguyện viên đưa đón những người không có phương tiện đến các trung tâm tiêm chủng. Chính phủ Anh dự kiến tiêm chủng cho khoảng 15 triệu người dễ bị tổn thương nhất ở nước này vào giữa tháng 2 tới.

Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng, cơ quan tư vấn cho chính phủ Anh, đã đặt ra 9 nhóm được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó nhân viên, người già tại các viện dưỡng lão, người trên 80 tuổi và các nhân viên y tế ở tuyến đầu nằm trong nhóm được ưu tiên đầu tiên. Các bác sĩ và các nhà vận động cho biết, quyết định tập trung vào độ tuổi làm tiêu chí để tiêm vaccine đã gây bất lợi cho những người sống ở các khu vực thu nhập thấp, nơi tình trạng sức khỏe kém có thể xảy ra sớm hơn 20 năm so với các nhóm dân số giàu hơn.

Kể từ khi Anh bắt đầu chương trình tiêm chủng vào ngày 8/12/2020, cơ quan dịch vụ y tế quốc gia (NHS) đã nhanh chóng mở rộng số lượng các điểm tiêm chủng. Hiện có khoảng 1.220 điểm tiêm chủng đang tiêm vaccine cho những người được coi là dễ bị lây nhiễm nhất ở Anh. Theo kế hoạch phân phối vaccine của chính phủ Anh, nước này đặt mục tiêu thiết lập hơn 2.700 điểm tiêm chủng trên khắp Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, phân tích dữ liệu của FT từ công ty TravelTime cho thấy, khoảng 5,5 triệu người ở Anh đang sống tại những khu vực cách trung tâm tiêm chủng gần nhất hơn một giờ di chuyển bằng phương tiện công cộng, trong đó, ước tính có 336.000 người không có xe hơi. Tổng cộng 1,3 triệu người trong số đó từ 65 tuổi trở lên, trong đó 166.000 người không có khả năng lái ô tô.

Việc bổ sung hơn 200 điểm tiêm chủng ở các địa phương kể từ đầu năm đến nay đã khiến số người phải đi xe ô tô cách xa hơn một giờ đồng hồ giảm 16% - trong khi số người phải đi ô tô cách đó hơn nửa giờ giảm hơn một nửa. Sự chênh lệch đó cho thấy các khu vực nông thôn kết nối kém vẫn là một vấn đề khó giải quyết.

Trong khi đó, Richard Vautrey, một bác sĩ đa khoa ở Leeds, miền Bắc nước Anh, đại diện cho nhóm bác sĩ gia đình của Hiệp hội Y khoa Anh, cho biết khả năng thiết lập các điểm tiêm chủng trong một số trường hợp bị “hạn chế bởi địa lý”, đặc biệt là các vùng nông thôn càng khó tìm địa điểm thích hợp.

Các quan chức y tế Anh cho biết chương trình tiêm chủng quốc gia đã huy động các hiệu thuốc cộng đồng, mạng lưới bác sĩ gia đình cũng như các trung tâm tiêm chủng và nhà chăm sóc lớn hơn trên toàn quốc để tham gia vào mạng lưới các điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Vân Nguyễn (TTXVN)
Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Đức tăng lên trên 50.000
Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Đức tăng lên trên 50.000

Ngày 22/1, Viện dịch tễ Robert Koch thông báo Đức đã ghi nhận hơn 50.000 ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 kể từ khi dịch bùng phát. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN