Nhiều con tin thoát khỏi phiến quân Nigeria

Giới chức Nigeria thông báo 6 phụ nữ và 9 trẻ em đã chạy thoát khỏi những phần tử thánh chiến ở miền Đông Bắc nước này bắt cóc họ trước đó.

Chú thích ảnh
Các tay súng Boko Haram tại một địa điểm bí mật. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Những người này bị phiến quân bắt cóc trong các vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào bang Borno và bang Adamawa ở nhiều tháng trước. 

Trong thông báo ngày 11/10, giới chức bang Borno cho biết những con tin này, trong đó có một phụ nữ mang thai tháng thứ 8, đã chạy trốn khỏi khu rừng Buni Yadi, bang Yobe láng giềng với bang Borno, vượt quãng đường dài tới 90 km trong 6 ngày. 

Hiện chưa rõ nhóm nào đã bắt cóc các phụ nữ và trẻ em nói trên, nhưng Buni Yadi là sào huyệt của nhóm thánh chiến có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chi nhánh Tây Phi (ISWAP), tách ra từ nhóm phiến quân Boko Haram vào năm 2016 để trở thành một lực lượng thống trị trong khu vực.

Cả Boko Haram và ISWAP đều là nhóm phiến quân thường xuyên tiến hành các vụ bắt cóc phụ nữ và trẻ em gái tại Nigeria. Vụ  phiến quân Boko Haram bắt cóc hơn 200 nữ sinh tại huyện Chibok thuộc bang Borno hồi năm 2014 từng gây chấn động thế giới.

Các phần tử thánh chiến ở Đông Bắc Nigeria thường tấn công các mục tiêu dân sự và quân sự ở bang Borno, trung tâm cuộc nổi dậy kéo dài 12 năm làm 40.000 người thiệt mạng. Chúng cũng thực hiện nhiều vụ tấn công làng mạc, bắt trộm gia súc, bắt cóc đòi tiền chuộc và đốt nhà.

Hầu hết các tay súng này ẩn náu trong khu vực rừng rậm nằm rải rác ở nhiều bang. Tổng thống Muhammadu Buhari đã ra lệnh triển khai quân đội và không kích các khu lán trại của chúng, nhưng tình hình chưa thực sự chuyển biến.

Tất Đạt (TTXVN)
Nigeria: Xả súng tại một khu chợ làm ít nhất 19 người thiệt mạng
Nigeria: Xả súng tại một khu chợ làm ít nhất 19 người thiệt mạng

Giới chức và người dân địa phương ngày 10/10 cho biết các tay súng thuộc băng nhóm trộm cắp gia súc và bắt cóc đã xả súng vào một khu chợ ở Tây Bắc Nigeria, làm ít nhất 19 người thiêt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN