Nhật Bản tái khởi động thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19

Báo Nikkei ngày 21/2 đưa tin Tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản sẽ tái khởi động thử nghiệm lâm sàng thuốc Avigan trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Thuốc Avigan do Tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản sản xuất. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc thử nghiệm mới sẽ có sự tham gia của 270 bệnh nhân. Fujifilm đặt mục tiêu xin phê chuẩn thuốc Avigan vào tháng 10 năm nay. Hiện đại diện của Fujifilm chưa phản hồi về thông tin trên. 

Trước đó, việc phê chuẩn sử dụng thuốc Avigan trong điều trị COVID-19 tại Nhật Bản đã bị trì hoãn sau khi một hội đồng y tế nước này tháng 12/2020 cho rằng các dữ liệu thử nghiệm không thuyết phục. 

Nhật Bản đã phê chuẩn thuốc Avigan - thường được biết dưới cái tên favipiravir, là thuốc trị cúm khẩn cấp. Tuy nhiên, vẫn còn những lo ngại khi Avigan gây dị tật bẩm sinh ở các loài vật thí nghiệm và chưa chứng minh được hiệu quả đối với COVID-19.

Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Fujifilm tăng gấp 3 lượng dự trữ quốc gia thuốc Avigan. Hiện Avigan đã được phê chuẩn để điều trị COVID-19 tại Nga, Ấn Độ và Indonesia.

* Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết từ ngày 27/2, nước này sẽ bắt đầu tiêm 117.000 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho nhân viên y tế đang tham gia điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh. Số vaccine này dự kiến sẽ đến Hàn Quốc trong ngày 26/2.

Chú thích ảnh
 Người dân được lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Nước này cũng sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của công ty dược AstraZeneca (Anh) từ ngày 26/2, với những mũi tiêm đầu tiên dành cho nhân viên y tế và bệnh nhân dưới 65 tuổi tại các bệnh viện và cơ sở điều dưỡng.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun nêu rõ: "Chính phủ đã chịu trách nhiệm xác minh sự an toàn và hiệu quả của vaccine, nên chúng tôi yêu cầu các bạn tin tưởng và tham gia tiêm chủng vaccine đầy đủ".

Trong 24 giờ qua, Hàn Quốc ghi nhận thêm 416 ca mắc COVID-19, trong đó có 391 ca lây nhiễm trong nước.

Mạnh Hùng - Ngọc Hà (TTXVN)
Quân đội Nam Phi thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 của Cuba
Quân đội Nam Phi thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 của Cuba

Quân đội Nam Phi sẽ thử nghiệm lâm sàng loại thuốc điều trị COVID-19 do Cuba sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN