Nhật Bản hủy kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore

Ngày 25/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono thông báo nước này đã hủy bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore được cho là sẽ bảo vệ nước này trước các mối đe dọa tên lửa và vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên. 

Chú thích ảnh
Hệ thống lá chắn tên lửa đặt trên mặt đất (Aegis Ashore) ở Kauai, đảo Hawaii ngày 10/1/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN.

Phát biểu tại cuộc họp của các nghị sĩ đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, Bộ trưởng Kono nêu rõ: "Sau khi thảo luận tại Hội đồng An ninh Quốc gia, chúng tôi đã đi đến quyết định hủy bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore ở tỉnh Akita và Yamaguchi. 

Trong cuộc họp này, ông Kono cũng cho biết Bộ Quốc phòng nhận thấy khó lựa chọn các địa điểm khác để triển khai hai khẩu đội phòng thủ tên lửa này. Tuy nhiên, ông Kono nhấn mạnh Nhật Bản "phải cân nhắc sẽ phải làm gì" để đối phó về trung và dài hạn trước việc Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo khó đánh chặn. 

Trước đó, ngày 15/6, Bộ trưởng Kono đã bất ngờ tuyên bố đình chỉ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore với lý do hệ thống này đang có những trục trặc kỹ thuật và đòi hỏi quá nhiều chi phí. 

Hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore do Mỹ thiết kế, được cho là để đối phó với mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên. Hệ thống này được dự kiến đi vào hoạt động sớm nhất là vào năm tài chính 2025. Năm 2017, Nhật Bản quyết định triển khai 2 khẩu đội Aegis Ashore tại Akita và Yamaguchi.

Minh Châu  (TTXVN)
Bước tiếp theo sau khi Nhật Bản tạm ngưng triển khai hệ thống Aegis Ashore
Bước tiếp theo sau khi Nhật Bản tạm ngưng triển khai hệ thống Aegis Ashore

Việc Nhật Bản phát hiện một tàu ngầm nước ngoài di chuyển qua vùng biển ngoài khơi đảo Kyushu trong tháng 6 đã gây chú ý đến kế hoạch phòng vệ của nước này sau khi ra quyết định tạm ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN