Nguyên nhân khiến Phần Lan tăng cường an ninh sau sự cố đường ống Dòng chảy phương Bắc

Phần Lan ngày 29/9 cho biết sẽ tăng cường an ninh bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng sau sự cố rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc ở biển Baltic.

Chú thích ảnh
Một nhà máy khí đốt của Gasum ở Räikkölä, Imatra, miền Đông Phần Lan. Phần lớn khí hóa thạch nhập khẩu từ Nga đến Phần Lan qua thị trấn biên giới Imatra. Ảnh: Lehtikuva

Phát biểu với phóng viên, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Annika Saarikko nêu rõ: “Chúng tôi đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan Chính phủ đảm bảo sự chuẩn bị và tăng cường các biện pháp an ninh bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng khác nhau”.

Bà Saarikko cho biết thêm cơ sở hạ tầng quan trọng bao gồm mạng lưới điện và nguồn cung cấp nước. Cũng theo bà Saarikko, sự quan tâm đặc biệt được dành cho Baltic Connector, tuyến đường ống cung cấp khí đốt quan trọng cho ngành công nghiệp Phần Lan. Gasgrid, công ty nhà nước Phần Lan chịu trách nhiệm quản lý đường ống này, đã tăng cường "mức độ sẵn sàng" đối phó cùng "các biện pháp an ninh”.         

Quan chức này nhấn mạnh chưa có báo cáo nào về "các mối đe dọa cụ thể" chống Phần Lan trong tình hình hiện nay. Bà khẳng định những hành động làm rò rỉ đường ống dẫn khí đốt vô cùng khác thường và nghiêm trọng này là nguyên nhân khiến Phần Lan phải tăng cường sự chuẩn bị đối phó.

Tại nước láng giềng Thụy Điển, 2 trong số 3 nhà máy điện hạt nhân của nước này - Ringhals và Forsmark - đã nâng mức báo động lên mức "tăng cường cảnh giác" do tình hình an ninh.

Duy Trinh (TTXVN)
Đường ống Dòng chảy phương Bắc có thể rò rỉ hết khí đốt vào cuối tuần này
Đường ống Dòng chảy phương Bắc có thể rò rỉ hết khí đốt vào cuối tuần này

Theo quan chức Đan Mạch, hệ thống đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc bị rò rỉ sẽ thoát hết khí vào cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN