Người thừa kế Tập đoàn Samsung tiếp tục rơi vào vòng lao lý

Ngày 1/9, các công tố viên Hàn Quốc đã truy tố người thừa kế Tập đoàn Samsung, Phó Chủ tịch công ty điện tử Samsung Electronics Lee Jae-yong vì dính líu tới thương vụ sáp nhập 2 công ty con của tập đoàn này.

Chú thích ảnh
Người thừa kế Tập đoàn Samsung, Phó Chủ tịch công ty điện tử Samsung Electronics Lee Jae-yong. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul cho biết ông Lee Jae-yong bị truy tố về hành động thiếu trách nhiệm, vi phạm luật về thị trường vốn và một số hành vi phạm pháp khác trong thương vụ sáp công ty Samsung C&T và công ty công nghiệp Cheil năm 2015.

Các công tố viên cũng nghi ngờ ông Lee và ban lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Samsung dính líu tới hành vi cố ý hạ giá trị của công ty Samsung C&T trước khi công ty sáp nhập với công ty công nghiệp Cheil để kiếm lời, tạo điều kiện thuận lợi để giành quyền thừa kế điều hành tập đoàn. 

Tập đoàn Samsung đã bác bỏ các cáo buộc, đồng thời khẳng định ông Lee không liên quan đến thương vụ sáp nhập gây tranh cãi trên. 

Dù doanh nhân Lee không bị bắt giữ nhưng các cáo buộc trên có thể khiến tập đoàn thêm gánh nặng trong lúc đang tìm cách vượt qua những khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

Các cáo buộc mới nhất được đưa ra cũng trong bối cảnh ông Lee đang đấu tranh pháp lý liên quan đến một vụ án hối lộ. Năm 2017, ông Lee đã bị giam giữ khoảng 1 năm vì tội hối lộ cựu Tổng thống Park Geun Hye để đổi lại việc chính quyền của bà Park ủng hộ thương vụ sáp nhập nói trên. Tháng 2/2018, người thừa kế Tập đoàn Samsung được thả sau khi một tòa án phúc thẩm của Hàn Quốc tuyên ông này mức án tù treo vì tội hối lộ. Tuy nhiên, năm ngoái, Tòa án Tối cao đã đề nghị xét xử lại vụ án.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Cơ quan công tố Hàn Quốc đề nghị bắt giữ người thừa kế tập đoàn Samsung
Cơ quan công tố Hàn Quốc đề nghị bắt giữ người thừa kế tập đoàn Samsung

Ngày 4/6, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị bắt giữ người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong trong khuôn khổ một cuộc điều tra về thương vụ sáp nhập hai chi nhánh của tập đoàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN