Ngành dịch vụ đêm Nhật Bản tự ra quy tắc ngừa COVID-19

Những người làm việc trong ngành dịch vụ đêm tại Nhật Bản cho biết họ cần những quy định thực tiễn để phòng tránh COVID-19 và duy trì công việc làm ăn trong bối cảnh bệnh dịch chưa được dập tắt hẳn.

Chú thích ảnh
Một người đàn ông đeo khẩu trang đi qua bảng hiệu sặc sỡ bên ngoài các quán bar tại quận Kabukicho ngày 14/7/2020. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, bác sĩ chuyên về tiết niệu Shinya Iwamuro - một nhà ủng hộ sức khỏe cộng đồng phụ trách tuyên truyền các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại quận Shinjuku và các tụ điểm vui chơi về đêm ở Tokyo - cho rằng những người làm việc trong các quán bar cần biết thế nào là an toàn khi tiếp xúc với khách hàng.

Các quy định bao gồm không hôn, không dùng chung đĩa và nên giữ khoảng cách nhất định khi trò chuyện để tránh nhiễm virus SARS-CoV-2 qua giọt bắn. “Nhằm hạn chế hết mức có thể, việc hôn chỉ được quy định đối với những cặp đôi”, bác sĩ Iwamuro phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 20/7.

Theo các kết quả xét nghiệm tại những quận có phố đêm ở Tokyo, ngày càng có nhiều người trẻ trong độ tuổi 20-30 mắc bệnh. Các ổ dịch mới tại thủ đô đã khiến giới chức Tokyo nâng mức báo động lên tới mức “đỏ” cao nhất vào ngày 15/7 vừa qua.

Với trung bình gần 300 ca mắc mới mỗi ngày, chính quyền địa phương Tokyo cân nhắc thắt chặt các biện pháp đặc biệt, cho phép tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga tuyên bố chính quyền có thể có thể kiểm tra tại chỗ nhiều cơ sở kinh doanh về đêm.

Masayuki Saijo, Giám đốc chuyên về virus tại Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho hay không nên phân biệt các đối tượng khi chỉ dựa vào địa điểm hoặc khung giờ họ làm việc.

“Không nên có sự khác biệt giữa những người làm việc buổi tối hay làm việc ban ngày. Chiến lược giảm lây nhiễm giữa người với người là như nhau”, ông Saijo nói.

Theo bà Kaori Kohga – giám đốc đại diện cho Hiệp hội cơ sở kinh doanh hoạt động đêm, hiện có trên 1 triệu người làm việc trong ngành dịch vụ đêm. Do cho rằng các khuyến nghị của chính phủ như đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách 2m là “không khả thi” đối với công việc kinh doanh các hoạt động giải trí về đêm, tổ chức của bà Kohga đã soạn thảo một danh sách các quy định đảm bảo an toàn cho thành viên, trong đó gồm khử trùng micro trong các phòng karaoke. 

“Không có gì thay đổi nếu họ tiếp tục chỉ trích chúng tôi là kẻ xấu”, bà Kohga nói thêm chính phủ không đưa ra các quy định đảm bảo an toàn cũng như không hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp hoặc người lao động trong ngành này.

Theo thống kê trên trang worldometers.info, tính đến 21h ngày 20/7, Nhật Bản ghi nhận tổng cộng 24.642 ca mắc COVID-19, trong đó có 985 trường hợp tử vong.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nhật Bản nối lại giải đấu sumo có khán giả
Nhật Bản nối lại giải đấu sumo có khán giả

Các võ sĩ sumo của Nhật Bản ngày 19/7 đã bắt đầu tham gia một giải đấu mới với sự cổ vũ trực tiếp của khán giả, dù số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tiếp tục tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN