Nga tiếp tục giao thương với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov tuyên bố Moskva tiếp tục giao thương với Tehran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. 

Chú thích ảnh
Đại diện thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov. Nguồn: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, ông Chizhov khẳng định lập trường của Nga, cho biết Moskva không tạo ra bất cứ cơ chế đặc biệt nào hỗ trợ hoạt động giao thương giữa Nga và Iran. 

Tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh các nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran đưa vào sử dụng Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) nhằm giảm bớt những tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 lịch sử, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) từ tháng 5/2018. Đây là biện pháp của các nước EU nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân khỏi nguy cơ đổ vỡ.

Tuy nhiên, cho đến nay cơ chế này vẫn gặp nhiều hạn chế do INSTEX được xây dựng để hỗ trợ các hoạt động thanh toán trong các lĩnh vực dược phẩm, y tế và thực phẩm, trong khi nguồn thu từ xuất khẩu dầu mới là nguồn thu chính của Iran.

Trong khi đó, Mỹ vẫn chủ trương giảm lượng dầu xuất khẩu của Iran bằng 0, nhằm gia tăng sức ép buộc Tehran từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình, dù nước này nhiều lần ra tuyên bố bảo lưu quyền được phát triển hạt nhân vì mục đích dân sự trong khuôn khổ JCPOA và phát triển tên lửa với mục đich bảo đảm an ninh quốc gia. Hiện Iran đang từng bước thu hẹp cam kết trong JCPOA nhằm gia tăng sức ép các nước EU hiện thực hóa cam kết trong thỏa thuận này. 

Lan Phương  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản