Nga - Mỹ tranh cãi tại HĐBA về cáo buộc tấn công hóa học ở Syria

Ngày 5/2, Mỹ và Nga đã chỉ trích lẫn nhau tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong bối cảnh Washington tìm cách thúc đẩy cơ quan này ra một tuyên bố chỉ trích các vụ tấn công được cho là sử dụng khí clo ở Syria khiến nhiều người bị thương vài ngày qua.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley (phía trước) phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ Nikki Haley khẳng định đã có "bằng chứng rõ ràng từ hàng chục nạn nhân" về các vụ tấn công này ở khu vực Đông Ghouta do phe nổi dậy kiểm soát.

Theo dự thảo tuyên bố do Mỹ soạn thảo, Washington đề xuất HĐBA thông qua một tuyên bố chỉ trích với "ngôn từ mạnh nhất" về một vụ tấn công được cho bằng khí clo tại thị trấn Douma, khiến 20 dân thường bị thương, trong đó có trẻ em.

Về phần mình, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia đã cáo buộc Mỹ đang phát động "chiến dịch tuyên truyền" nhằm quy trách nhiệm sai cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad về các vụ tấn công hóa học. Theo ông, đến nay chưa thể xác định thủ phạm thực hiện những vụ việc này.

Phía Nga đã đề xuất một tuyên bố sửa đổi, theo đó không đề cập đến vụ tấn công ở Đông Ghouta và nhấn mạnh rằng những vụ việc này cần được "tiến hành điều tra một cách đáng tin cậy và chuyên nghiệp".

Theo các nhà ngoại giao, phía Mỹ đã bác những thay đổi này và do đó HĐBA đã không thông qua bất kì tuyên bố nào.

Hôm 3/2, Bộ Ngoại giao Syria cũng đã bác cáo buộc của Mỹ rằng chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta.

Tuyên bố nhấn mạnh cáo buộc Mỹ đưa ra vào thời điểm này có thể hủy hoại những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Syria thông qua con đường hòa bình mà không cần có sự can thiệp của nước ngoài.

Chính phủ Syria cũng tái khẳng định quan điểm chống sử dụng vũ khí hóa học và quốc gia này đã giao toàn bộ kho vũ khí hóa học cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Tuyên bố được đưa ra sau khi chính quyền Mỹ cảnh báo sẵn sàng tính đến hành động quân sự nếu cần thiết nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công có sử dụng vũ khí hóa học ở quốc gia Trung Đông này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản