Nga lần đầu trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn truyền thông Ấn Độ đưa tin lần đầu tiên trong lịch sử, Nga trở thành 1 trong 5 đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ. Khối lượng thương mại giữa hai nước vào năm 2022 đạt 38,4 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Một trạm bán xăng dầu tại Ấn Độ. Ảnh: Getty Images

Cụ thể, báo The Economic Times dẫn lời người đứng đầu Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga cho biết sự gia tăng đáng kể kim ngạch thương mại giữa Nga và Ấn Độ đã được ghi nhận trong chuyến công tác của Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin tới New Delhi trong tuần này. Với kết quả này, mục tiêu mà các nhà lãnh đạo của các quốc gia hai nước đặt ra là tăng kim ngạch thương mại song phương lên 30 tỷ USD vào năm 2025 đã hoàn thành trước thời hạn. 

Cũng trong chuyến công tác nêu trên, ông Igor Sechin và đối tác Shrikant Madhav Vaidya, Chủ tịch của Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ Ltd., đã ký thỏa thuận có thời hạn, tiến tới tăng đáng kể nguồn cung dầu cũng như đa dạng hóa các loại dầu từ Nga sang Ấn Độ. Lễ ký thỏa thuận diễn ra trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Dầu mỏ và khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep S. Puri.

Ngoài ra, các bên cũng thảo luận về cách thức mở rộng hợp tác giữa Rosneft và các công ty Ấn Độ trong toàn bộ chuỗi giá trị của ngành năng lượng, bao gồm khả năng thanh toán bằng tiền tệ quốc gia, cũng như triển khai một loạt dự án chung giữa hai bên.

Tiến Hiến (TTXVN)
Tăng cường nhập khẩu dầu giá rẻ từ Nga, Ấn Độ tiết kiệm được 3,6 tỷ USD trong năm 2022
Tăng cường nhập khẩu dầu giá rẻ từ Nga, Ấn Độ tiết kiệm được 3,6 tỷ USD trong năm 2022

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào dầu mỏ Nga do phương Tây áp đặt đã mang lại lợi ích to lớn cho Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN