Nga kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ của nhà du hành Yuri Gagarin 

Ngày 9/4, tàu vũ trụ Soyuz MS-18 đã chở 3 phi hành gia bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) nhân kỷ niệm 60 năm nhà du hành người Liên Xô Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào không gian.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Soyuz MS-18 chở 3 phi hành gia rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan, ngày 9/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu vũ trụ Soyuz MS-18 được đặt tên theo phi hành gia huyền thoại Gagarin và chân dung của ông đã được gắn bên ngoài tàu. Theo kênh truyền hình của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), vào lúc 7h42 giờ GMT (14h42 giờ Việt Nam), hai nhà du hành của Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) gồm Oleg Novitsky và Pyotr Dubrov cùng phi hành gia Mark Vande Hei của NASA đã cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan. Dự kiến tàu sẽ tới ISS vào lúc 11h07 giờ GMT (18h07 giờ Việt Nam).

Tàu Soyuz MS-18 sử dụng bệ phóng khác với bệ phóng dùng cho chuyến bay của nhà du hành Gagarin. Lần cuối bệ phóng dùng cho chuyến bay lịch sử này còn hoạt động là vào năm 2019. Bệ phóng này hiện đang tiếp tục được nâng cấp để chuẩn bị phóng các tên lửa Soyuz thế hệ mới và sẽ hoạt động trở lại vào năm 2023.

Ngày 12/4/1961, nhà du hành vũ trụ người Nga Yuri Gagarin đã trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ trên tàu Vostok 1, hoàn thành quỹ đạo bay 108 phút vòng quanh Trái Đất. Chuyến bay đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử khám phá không gian. Nga đã chọn ngày này là Ngày du hành vũ trụ và hằng năm đều tiến hành hoạt động kỷ niệm.

Đặng Ánh (TTXVN)
Tập đoàn SpaceX phóng tàu vũ trụ đưa 4 nhà du hành lên ISS
Tập đoàn SpaceX phóng tàu vũ trụ đưa 4 nhà du hành lên ISS

Rạng sáng 16/11, tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9, đưa tàu vũ trụ Crew Dragon chở 4 nhà du hành lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN