Nga: Kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3 là một đột phá quan trọng

Ngày 19/9, Điện Kremlin đã ra tuyên bố bày tỏ ủng hộ các thỏa thuận mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 ở Bình Nhưỡng, đồng thời xem đây là các bước đi hiệu quả hướng tới một giải pháp chính trị.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề quốc tế Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky. Ảnh: TASS/TTXVN

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky nhận định kết quả đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 là một đột phá quan trọng. Theo ông, thỏa thuận quân sự được lãnh đạo hai miền Triều Tiên ký kết "là một bước đi lớn hướng tới hòa bình" trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Slutsky nhấn mạnh Moskva luôn kêu gọi giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao và hiện cả Bình Nhưỡng và Seoul đều đang đi đúng hướng. Do đó, không ai được phép cản trở bước đi này để giành lợi thế chính trị. Kết quả đạt được trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 cũng xóa tan những quan điểm cho rằng Bình Nhưỡng gây ra mối đe dọa cho sự phát triển khu vực.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi tiến hành hội đàm trong hai ngày 18 và 19/9, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí biến Bán đảo Triều Tiên thành "một mảnh đất hòa bình không còn vũ khí hạt nhân và mối đe dọa hạt nhân".

Kết quả tích cực của hội nghị thượng đỉnh liên Triều đang diễn ra ở Bình Nhưỡng đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Từ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức hoan nghênh những diễn biến tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều này là "rất thú vị", đặc biệt là khả năng Triều Tiên cho phép tiến hành các cuộc thanh sát hạt nhân, phá hủy vĩnh viễn một bãi thử cũng như bệ phóng trước sự hiện diện của các chuyên gia quốc tế.

Đây có thể là yếu tố giúp hồi sinh các cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng. Chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các thỏa thuận đạt được, cho rằng các thỏa thuận này góp phần tạo nên nhận thức chung "quan trọng" về phi hạt nhân hóa và các vấn đề còn tồn tại khác. Nhật Bản cũng bày tỏ hy vọng tuyên bố chung đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 sẽ giúp phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Ngọc Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản