Nga đổi phi công Ukraine lấy 2 "sĩ quan tình báo"

Moskva và Kiev đã thống nhất cơ chế trao đổi phi công Nadezda Savchenko lấy 2 công dân Nga mà Ukraine gọi là "quân nhân GRU (Cục Tình báo Quân đội Nga)".

Nữ phi công Nadiya Savchenko tại phiên tòa ở Moskva, Nga ngày 7/11/2014.Ảnh: AFP/TTXVN.

Trang mạng RBK ngày 22/4 dẫn lời một quan chức liên bang và một nguồn tin thân cận với lãnh đạo Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga cho biết Moskva sẽ trao nữ phi công Savchenko cho Ukraine để thụ án. 

Đổi lại, Kiev sẽ trao lại cho Nga 2 binh sĩ bị kết án là Alexander Alexandrov và Evgheni Yerofeev, những người mà Ukraine xem là "quân nhân GRU". Các tiến trình này sẽ diễn ra đồng bộ với nhau nhưng chỉ sau khi án phạt của Alexandrov và Yerofeev có hiệu lực.

Theo luật pháp Nga, bản án có hiệu lực 10 ngày sau khi tuyên án nếu không bị kháng cáo, còn theo luật pháp Ukraine là 30 ngày. Trong khi bản án với Savchenko đã có hiệu lực từ ngày 5/4 thì bản án của Alexanderov và Yerofeev đến giữa tháng 5 mới có hiệu lực.

TTXVN/Tin Tức
Nga thả nữ phi công Ukraine đổi lấy 2 công dân đang thụ án ở Mỹ
Nga thả nữ phi công Ukraine đổi lấy 2 công dân đang thụ án ở Mỹ

Nữ phi công Ukraine Nadia Savchenko, người mới bị Nga kết án 22 năm tù giam vì tội sát hại công dân Nga, có thể sẽ được trả tự theo một thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN