Nga điều tàu chiến đẩy đuổi khu trục hạm Mỹ khỏi lãnh hải

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ việc xảy ra trên biển Nhật Bản vào 17 giờ ngày 15/10.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục USS Chafee của Mỹ. Ảnh: TASS

Theo thông báo, tàu khu trục USS Chafee của Mỹ hoạt động tại khu vực trong nhiều ngày qua đã tiếp cận lãnh hải Nga và tìm cách vượt qua biên giới trên biển.

Phía Nga điều tàu chống ngầm Đô đốc Tributs lớp Udaloy áp sát tàu khu trục Mỹ. Tàu chiến Nga đã phát cảnh báo và yêu cầu tàu Mỹ tránh xa vùng biển cấm tàu thuyền quốc tế - nơi Nga và Trung Quốc tập trận bắn đạn thật từ ngày 14-17/10. Phía Nga trước đó đã thông báo lệnh cấm tàu thuyền qua lại trong khu vực diễn tập.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu Mỹ đã bất chấp cảnh báo và giơ cờ hiệu ra dấu chuẩn bị cho trực thăng cất cánh. Sau khi tàu Đô đốc Tributs tiếp cận ở khoảng cách 60 m, chiếc tàu chiến của Mỹ đã đổi hướng. Vụ việc kéo dài khoảng 50 phút.

Phía Nga cho biết tàu Đô đốc Tributs hoàn toàn tuân thủ quy định quốc tế về đi lại trên biển trong vụ việc lần này. Moskva cáo buộc hành động của Washington là sự vi phạm trắng trợn quy tắc quốc tế nhằm tránh tai nạn tàu thuyền và hiệp ước song phương năm 1972 nhằm tránh các sự cố trên biển. Bộ Quốc phòng Nga tối cùng ngày cũng đã triệu Tùy viên Quốc phòng Mỹ lên để phản đối “hành xử không chuyên nghiệp” của tàu khu trục Mỹ.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông cáo khẳng định tàu USS Chafee tại thời điểm bị tàu Nga tiếp cận vẫn đang ở trong vùng biển quốc tế. “Tàu khu trục USS Chafee hoạt động phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế. Máy bay, tàu chiến của Mỹ sẽ tiếp tục di chuyển, tác chiến tại những nơi mà luật pháp cho phép”, Bộ Quốc phòng Mỹ nêu quan điểm.

Hồi tháng 6, Nga cáo buộc tàu khu trục Defender của Anh xâm phạm lãnh hải tại biển Đen và khẳng định đã bắn cảnh cáo, thả bom để xua đuổi. Phía Anh bác bỏ cáo buộc của Nga và cho rằng tàu chiến vẫn hoạt động hợp pháp tại vùng biển của Ukraine.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Hải quân Mỹ lập đội tàu chiến chuyên săn tàu ngầm của Nga
Hải quân Mỹ lập đội tàu chiến chuyên săn tàu ngầm của Nga

Hải quân Mỹ đã thành lập một nhóm tàu khu trục đóng ở bờ Đông, sẵn sàng triển khai lực lượng khi được báo động để ngăn chặn mối đe dọa đến từ tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN