Mỹ vào cuộc xác định bản chất vụ UAV nghi của Triều Tiên xâm nhập không phận Hàn Quốc

Người phát ngôn Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ cho biết Washington đã nắm được thông tin máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên xâm nhập không phận Hàn Quốc và đang tổ chức các cuộc tham vấn để xác định bản chất sự việc.

Chú thích ảnh
Hình ảnh tư liệu của Hàn Quốc về máy bay không người lái nghi của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

“Chúng tôi đã nắm được thông tin máy bay không người lái của Triều Tiên bay qua đường ranh giới quân sự của Hàn Quốc. Chúng tôi đang tham khảo ý kiến chặt chẽ với Hàn Quốc về bản chất của cuộc xâm phạm này”, người phát ngôn Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn Quân đội Hàn Quốc đưa tin một số máy bay không người lái nghi của Triều Tiên đã bay qua biên giới liên Triều.

Phía Hàn Quốc đã cố gắng bắn hạ những chiếc UAV này, điều máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công để đánh chặn chúng.

Một trong hai chiếc máy bay - máy bay tấn công hạng nhẹ KA-1 - đã được điều tới tham gia chiến dịch nhưng đã rơi tại huyện Hoengseong, cách Seoul 140 km không rõ lý do. Cả 2 phi công đều đã thoát khỏi máy bay an toàn.

Theo báo cáo, phía Mỹ cũng đã bày tỏ cam kết cứng rắn trong việc hỗ trợ quốc phòng cho Hàn Quốc. Đồng thời, giới chức nhấn mạnh Washington hiểu rõ nhu cầu bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Seoul. 

Về phần mình, Tổng thống Yoon Suk-yeol hôm 27/12 tuyên bố Hàn Quốc sẽ tăng cường khả năng giám sát và trinh sát của quân đội sau khi 5 máy bay không người lái của Triều Tiên xâm nhập không phận nước này vào ngày trước đó.

Ông Yoon cho biết vụ việc này cho thấy rõ ràng khả năng sẵn sàng và huấn luyện của quân đội Hàn Quốc còn “thiếu sót rất nhiều” và cần được tăng cường.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch thiết lập một đơn vị máy bay không người lái để thực hiện hoạt động giám sát và trinh sát các cơ sở quân sự quan trọng của Triều Tiên. Tuy nhiên, sau sự cố ngày hôm qua, chúng tôi sẽ tăng cường thiết lập các đơn vị UAV nhiều nhất có thể”, ông nói và cho biết sẽ tăng cường khả năng giám sát và trinh sát bằng cách triển khai phi đội UAV tàng hình tiên tiến.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Ảnh: KCNA

Hôm 26/12, bốn chiếc máy bay không người lái nhỏ nghi của Triều Tiên đã bay vào khu vực đảo Ganghwado của Hàn Quốc và 1 chiếc UAV khác đã bay đến khu vực phía Bắc thủ đô Seoul. Một máy bay không người lái đã tìm cách quay trở lại miền Bắc, trong khi bốn chiếc còn lại biến mất khỏi radar.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc mô tả hoạt động xâm phạm không phận của máy bay không người lái Triều Tiên là “hành động khiêu khích rõ ràng” và cam kết sẽ đáp trả một cách dứt khoát.

Phía Triều Tiên chưa bình luận về diễn biến này nhưng nếu được xác thực, đây là lần đầu tiên UAV Triều Tiên xâm nhập vùng trời Hàn Quốc trong 5 năm qua. 

Trước đó, Hàn Quốc từng tuyên bố phát hiện các hoạt động của UAV Triều Tiên ở phía Nam biên giới vào năm 2014 và 2017. 

Năm 2017, Triều Tiên bị nghi ngờ đã điều động một máy bay không người lái được trang bị camera qua biên giới, chụp ảnh một căn cứ quân sự ở Hàn Quốc vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Các nhà quan sát lưu ý việc hai miền Bán đảo Triều Tiên triển khai máy bay không người lái xâm nhập lãnh thổ của nhau dường như đã vi phạm Hiệp ước quân sự liên Triều năm 2018 về giảm căng thẳng và Hiệp định đình chiến Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên phóng số lượng tên lửa đạn đạo kỷ lục trong năm nay.
Theo hãng thông tấn Yonhap, trong năm nay, Triều Tiên đã bắn hơn 60 tên lửa đạn đạo, có thời điểm phóng 23 tên lửa trong một ngày.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang đẩy mạnh  các dự án phát triển vũ khí, chẳng hạn tên lửa siêu thanh và tên lửa tầm xa sử dụng nhiên liệu rắn.

Bình Nhưỡng cho rằng đây là hành động đáp trả các cuộc tập trận chung liên tục trong khu vực giữa Washington và Seoul trong thời gian gần đây.

Năm 2020, Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ thử tên lửa. Vào năm 2021, số vụ thử đã nhiều gấp đôi. 

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Yonhap, Sputnik)
Không quân Nga sắp trang bị tên lửa siêu vượt âm có thể tấn công hầu hết mục tiêu trên thế giới
Không quân Nga sắp trang bị tên lửa siêu vượt âm có thể tấn công hầu hết mục tiêu trên thế giới

Các lực lượng không quân tầm xa của Nga sẽ được tái trang bị tên lửa siêu vượt âm mới. Loại tên lửa này là một phần của loạt vũ khí siêu vượt âm mới mà Tổng thống Nga Vladimir Putin từng giới thiệu rằng chúng có thể tấn công hầu hết mọi mục tiêu trên thế giới và tránh được lá chắn tên lửa do Mỹ chế tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN