Mỹ và Triều Tiên không bác bỏ kế hoạch của Nga - Trung về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora cho biết cả Mỹ và Triều Tiên đều không bác bỏ kế hoạch của Nga và Trung Quốc về giải pháp hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp tại Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều ngày 30/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, Đại sứ Matsegora nhấn mạnh kế hoạch hành động song song phức hợp của Nga và Trung Quốc về giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên đều không bị cả Bình Nhưỡng và Washington bác bỏ.

Nhà ngoại giao này còn cho hay cả Mỹ và Triều Tiên sẽ tập trung vào các lĩnh vực mà họ xem là cấp bách nhất, lần lượt gồm giải trừ quân bị hạt nhân, dỡ bỏ trừng phạt và những đảm bảo an ninh.

Kế hoạch hành động mà Nga và Trung Quốc đã trình bày trước các đối tác nước ngoài gồm các bước về kinh tế, chính trị, quân sự và nhân đạo để giải quyết cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, Đại sứ Matsegora cho biết các thứ trưởng ngoại giao Nga và Triều Tiên sẽ tổ chức tham vấn để thảo luận về quan hệ song phương trong năm 2020, song hiện chưa công bố thời điểm cụ thể.

Đại sứ Matsegora nói: "Theo kế hoạch giao lưu giữa bộ ngoại giao hai nước, các thứ trưởng (ngoại giao) phụ trách quan hệ giữa hai nước nên tổ chức tham vấn về vấn đề song phương trong năm nay".

Ngoài ra, ông cũng cho hay, vòng 2 cuộc tham vấn chiến lược giữa thứ trưởng thứ nhất của Bộ Ngoại giao Nga và Triều Tiên cũng vẫn chưa được ấn định thời điểm cụ thể.

Theo Đại sứ Matsegora, Moskva đã xác nhận lời mời tân Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon đến thăm nước này và hy vọng ông sẽ tổ chức cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Sergey Lavrov trong năm 2020.

Trần Quyên (TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc và Mỹ điện đàm về tình hình Bán đảo Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc và Mỹ điện đàm về tình hình Bán đảo Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap ngày 7/12 đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng 30 phút thảo luận về biện pháp thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN