Mỹ thiệt hại 16.000 tỷ USD do nạn bất bình đẳng chủng tộc

Bất bình đẳng chủng tộc có hại cho nước Mỹ theo vô số cách khác nhau, không ít trong số đó khó mà có thể tính toán trực tiếp.

Nhưng trong một nghiên cứu gần đây, Tập đoàn tài chính Citi đã đưa ra một con số cụ thể đối với ít nhất một khía cạnh của vấn nạn này. Nghiên cứu phát hiện 16.000 tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi GDP của Mỹ trong hai thập kỷ qua do tình trạng phân biệt chủng tộc .

Chú thích ảnh
Tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc cũng như tình trạng đối xử bất công của cảnh sát đối với người da màu tại Washington DC., ngày 28/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu của City dựa trên việc phân tích các yếu tố như tiền lương, giáo dục, nhà ở, cũng như khả năng tiếp cận vốn của các doanh nhân da màu.

Raymond McGuire, Phó chủ tịch Citigroup đồng thời là một trong những tác giả của báo cáo nói trên cho biết: “Bất bình đẳng chủng tộc luôn có giá rất đắt, một cái giá mà người ta cho rằng chỉ một vài nhóm thiểu số phải trả. Nhưng báo cáo này đã nhấn mạnh một điểm quan trọng đó là chi phí đó đánh vào tất cả chúng ta. Đặc biệt là ở Mỹ, chi phí đó có tác động thực sự và hữu hình đến sản lượng kinh tế”.

Phần lớn trong số khoản thiệt hại 16.000 tỷ USD là do số lượng các doanh nhân da màu được tiếp cận với các khoản vay còn hạn chế. Citi ước tính việc này gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ 13.000 tỷ USD về doanh thu doanh nghiệp và 6,1 triệu việc làm mới mỗi năm. Ngoài ra, những người Mỹ gốc Phi còn bị mất khoản thu nhập tổng cộng 2.700 tỷ USD do chênh lệch về lương với người da trắng. Thêm vào đó, việc sinh viên da màu không được tiếp cận giáo dục đại học làm hao hụt khoảng 90-113 tỷ USD trong thu nhập suốt đời của họ. Cuối cùng, sự thiếu bình đẳng trong tiếp cận tín dụng nhà ở đã gây thiệt hại 218 tỷ USD cho nền kinh tế.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ, ngày 27/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Nghiên cứu cho rằng nếu tình trạng phân biệt chủng tộc được giải quyết tại thời điểm này, 5.000 tỷ USD có thể sẽ được bổ sung vào nền kinh tế Mỹ trong 5 năm tới.

Cùng với nghiên cứu trên, Citi cũng thông báo sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD cho các sáng kiến ​​chiến lược trong 3 năm tới nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các chủng tộc ở Mỹ.

Chương trình này có tên “Hành động vì Bình đẳng chủng tộc”, sẽ tập trung vào việc tăng cường đầu tư vào các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người da màu cũng như thúc đẩy sự phát triển của quyền sở hữu nhà của người da màu.

Giám đốc điều hành Citi, ông Michael Corbat cho biết: Giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo là thách thức quan trọng nhất nước Mỹ phải đối mặt trong việc tạo ra một xã hội công bằng và hòa nhập. Công ty cam kết sử dụng các nguồn lực và ảnh hưởng của mình để “chống lại tác động của phân biệt chủng tộc đối với nền kinh tế Mỹ”.

Danh Chân
Hàng nghìn người Mỹ tuần hành, phản đối phân biệt chủng tộc
Hàng nghìn người Mỹ tuần hành, phản đối phân biệt chủng tộc

Ngày 28/8, một cuộc tuần hành lớn đã diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ nhân kỷ niệm 57 năm Mục sư Martin Luther King đọc bài diễn văn “Tôi có một giấc mơ”, đồng thời phản đối nạn phân biệt chủng tộc và đối xử bất công của cảnh sát đối với người da màu sau một loạt vụ việc diễn ra gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN