Mỹ khẳng định các cuộc đàm phán với Triều Tiên vẫn đang diễn ra

Ngày 15/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định những tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa nước này và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên tuy chưa được cụ thể hóa, nhưng các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn đang âm thầm diễn ra.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức ở Washington, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh: "Chúng tôi đã hy vọng rằng chúng tôi có thể đạt được tiến bộ nhiều hơn nữa, rằng ông Kim sẽ hành động theo một hướng khác. Tuy nhiên tôi vẫn lạc quan (trong vấn đề này). Mọi việc diễn ra khá âm thầm, nhưng vẫn còn rất nhiều công việc đang được thực hiện... giữa chúng tôi và các đồng minh trong khu vực, với Nhật Bản, với Hàn Quốc, và thậm chí cả những nỗ lực với Triều Tiên để có thể nắm bắt được cơ hội khi mà thời gian cứ trôi đi". 

Nhận định của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên giữa hai nước đã bị đình trệ sau 3 cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong các năm 2018 và 2019. Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên vào tháng 6/2018, hai nhà lãnh đạo đã ký một thỏa thuận 4 điểm, nêu rõ cam kết của Bình Nhưỡng về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy một sự đảm bảo về an ninh. Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh thứ hai được tổ chức vào tháng 2/2019 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Lần gặp nhau gần nhất giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un là cuộc gặp chớp nhoáng vào tháng 6/2019 tại Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên. 

Dư luận đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đã đồng ý tiến hành một cuộc gặp "bất ngờ vào tháng 10" với Tổng thống Trump trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ chờ cho tới khi công bố kết quả của cuộc bầu cử này, đồng thời sẽ kiềm chế thực hiện các hành động khiêu khích quân sự. Lần gần đây nhất Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân là vào tháng 9/2017. Trong hai tháng tiếp đó, Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, quốc gia Đông Bắc Á này không phóng thêm tên lửa tầm xa.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn đề cao mối quan hệ cá nhân thân thiết giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. "Ông chủ Nhà Trắng" coi đây là một trong những thành tựu về chính sách đối ngoại trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ đầu tiên của mình.

Thanh Phương (TTXVN)
Mỹ - Hàn nhất trí nỗ lực đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Mỹ - Hàn nhất trí nỗ lực đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Ngày 9/9, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí rằng những tháng tới sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như tiến trình hòa bình khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN