Mỹ hạn chế sử dụng 2 liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng cho bệnh nhân COVID-19

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 24/1 đã hạn chế đáng kể việc sử dụng 2 liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng do 2 hãng dược phẩm Eli Lilly và Regeneron bào chế cho các bệnh nhân COVID-19 vì hai liệu pháp này không hiệu quả đối với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong thông báo, FDA nêu rõ: "Do dữ liệu cho thấy những liệu pháp điều trị này rất ít khả năng chống lại biến thể Omicron đang lây lan nhanh trên khắp nước Mỹ, nên những liệu pháp này không được phép sử dụng ở bất kỳ bang, vùng lãnh thổ và khu vực pháp lý nào của Mỹ tại thời điểm này". 

Ngoài ra, theo FDA, trong tương lai, nếu bệnh nhân ở một số vùng có khả năng bị nhiễm hoặc tiếp xúc với một biến thể mà các liệu pháp điều trị này có hiệu quả, thì việc sử dụng các liệu pháp trên có thể được phép ở những vùng đó. Tuy nhiên, FDA không thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với các liệu pháp trên.

Chú thích ảnh
Thuốc kháng virus Molnupiravir do hãng Merck & Co của Mỹ bào chế. Ảnh: AFP/TTXVN

Liệu pháp điều trị bằng kháng thể hiện nay được khuyến nghị dùng nhiều nhất là Sotrovimab do GlaxoSmithKline và Vir Biotechnology sản xuất. Chính quyền Mỹ cũng sẽ tiếp tục phân bổ thuốc kháng virus Paxlovid của Pfizer, cũng như thuốc Molnupiravir do Merck bào chế. Tuy nhiên, cả Paxlovid và Sotrovimab đều đang thiếu nguồn cung.

FDA nhấn mạnh rằng các liệu pháp điều trị mặc dù rất quan trọng đối với những bệnh nhân COVID-19 từ nhẹ đến trung bình, những người có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh nặng, nhưng không thể thay thế cho việc tiêm chủng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, biến thể Omicron bắt đầu lan rộng khắp nước Mỹ vào cuối tháng 11/2021 và hiện gây ra 99% các ca mắc mới COVID-19 tại nước này.

Đặng Huyền (TTXVN)
Số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất
Số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất

Phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc ngày 25/1 dự kiến được ghi nhận ở mức 9.000. Đây là con số cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN