Mỹ: FAA điều tra vụ một máy báy suýt lao xuống biển

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đang điều tra vụ một chuyến bay chở khách của hãng hàng không Southwest Airlines suýt lao xuống vùng biển ngoài khơi quần đảo Hawaii.

Chú thích ảnh
Máy bay của Hãng hàng không Southwest Airlines. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Vụ việc xảy ra vào ngày 11/4 trên chuyến bay mang số hiệu 2786 của Southwest Airlines, nhưng mới được hé lộ sau khi trang tin Bloomberg đề cập tài liệu nội bộ của Southwest Airlines gửi cho các phi công. Theo tài liệu đó, Southwest Airlines giải thích căn cứ vào thời gian bay, cơ trưởng của chiếc Boeing 737 Max 8 giao cho cơ phó ít kinh nghiệm hơn cầm lái. Khi đang điều khiển máy bay, cơ phó này đã vô ý đẩy cần điều khiển về phía trước. Southwest Airlines nhấn mạnh không có gì quan trọng hơn tiêu chí an toàn. Thông qua Hệ thống quản lý an toàn nghiêm ngặt của hãng, sự cố đã được giải quyết một cách phù hợp và không có ai bị thương.

Trong khi đó, theo dữ liệu theo dõi chuyến bay trên hệ thống ADS-B Exchange, chiếc Boeing 737 Max 8 nói trên đã giảm độ cao đột ngột với vận tốc hơn 1.200 m mỗi phút xuống vị trí chỉ cách mặt biển khoảng 183 m. Khi còn cách mặt biển hơn 121 m, phi công mới điều khiển máy bay hướng lên để tránh xảy ra thảm kịch. Chuyến bay này gặp sự cố khi đang trong hành trình từ sân bay chính của Honolulu tới sân bay Lihue trên đảo Kauai lân cận. Dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy máy bay sau đó quay về Honolulu. 

Trong thông báo ngắn gửi đài CNN, Southwest Airlines thừa nhận có vụ việc này nhưng không nhắc tới tài liệu nội bộ gửi cho phi công hay nguyên nhân sự cố.

FAA cho biết ngay khi nắm được thông tin về vụ việc, cơ quan này đã mở một cuộc điều tra. Trong khi đó, Hiệp hội Phi công Southwest Airlines chưa phản hồi về thông tin trên. 

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), vào tháng 12/2022, một chuyến bay của United Airlines khởi hành từ một sân bay trên quần đảo Hawaii cũng suýt lao xuống biển trong thời tiết xấu. NTSB vẫn chưa cho biết liệu ủy ban này có vào cuộc điều tra vụ việc mới nhất của hãng Southwest Airlines hay không.

Minh Tâm (TTXVN)
Video máy bay chiến đấu Su-35 của Nga phát nổ thành quả cầu lửa khi lao xuống biển ở Crimea
Video máy bay chiến đấu Su-35 của Nga phát nổ thành quả cầu lửa khi lao xuống biển ở Crimea

Một máy bay chiến đấu của Nga đã rơi xuống biển ngoài khơi cảng Sevastopol ở Crimea hôm 28/3, tờ Telegragh (Anh) dẫn lời Thống đốc khu vực Mikhail Razvozhayev cho biết. Đoạn video được công bố trên nền tảng truyền thông xã hội Telegram cho thấy chiếc Su-35 bốc cháy trong khi rơi tự do ở Biển Đen. Sau khoảng 15 giây rơi tự do, máy bay đã phát nổ thành quả cầu lửa khi chạm mặt nước. Khói bốc ra từ hiện trường vụ tai nạn sau khi ngọn lửa tắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN