Mỹ chuẩn bị đối phó mùa bão tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ

Ngày 23/5, các chuyên gia dự báo thời tiết của Chính phủ Mỹ ước tính có đến 7 cơn bão lớn sẽ hình thành trong mùa bão Đại Tây Dương được cho là "siêu bất thường" bắt đầu từ ngày 1/6. Đây có thể sẽ là một trong những mùa bão tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau bão lớn kèm lốc xoáy ở Greenfield, bang Iowa, Mỹ ngày 21/5/2024. Ảnh: AP/TTXVN

Theo Rick Spinrad, Giám đốc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), sẽ có tới 17 đến 25 cơn bão đủ mạnh để được đặt tên, trong đó có 8 -13 bão thường và 4 - 7 cơn bão mạnh. Các dự báo của NOAA có độ tin cậy 70%. Trung bình, mỗi mùa bão tại Mỹ có 14 cơn bão đủ mạnh để được đặt tên (sức gió tối thiểu là gió 63 km/h), trong đó 7 cơn bão thường  (gió trên 119 km/h) và 3 cơn bão mạnh, với tốc độ gió trên 178 km/h. Các điều kiện như nhiệt độ nước biển ấm và điều kiện cản gió giảm đúng đợt cao điểm của mùa bão vào tháng 8 và tháng 9 năm nay dự kiến sẽ góp phần làm tăng số lượng và mức độ của các cơn bão trong mùa bão sắp tới.

Chuyên gia dự báo thời tiết Matthew Rosencran cho biết phạm vi dự báo bão năm nay cao hơn năm 2005 khi bão Katrina và Rita tấn công nước Mỹ, phá vỡ nhiều kỷ lục vào thời điểm đó, và đây cũng là phạm vi cao nhất mà NOAA từng dự báo. 

Trong năm 2023, nước Mỹ ghi nhận 20 cơn bão đủ mạnh để đặt tên, trong đó có 7 cơn bão thường và 3 cơn bão mạnh. Cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất, Idalia, đã tàn phá vùng bờ biển phía Tây bang Florida và đổ bộ thành bão cấp 3.

Dự báo của NOAA khá tương đồng với những dự báo sơ bộ khác. Trước đó, dự báo của Đại học bang Colorado công bố vào tháng 4 cũng ước tính trong năm 2024, Mỹ sẽ hứng chịu khoảng 23 cơn bão nhiệt đới được đặt tên, trong đó có 11 cơn bão thường và 5 cơn bão mạnh. Hãng dự báo tư nhân AccuWeather ước tính có 10-15% khả năng xảy ra 30 cơn bão đủ mạnh để được đặt tên trong mùa bão năm 2024, kéo dài đến ngày 30/11.

Kim Chi (TTXVN)
Bão gây mất điện diện rộng ở miền Bắc nước Lào
Bão gây mất điện diện rộng ở miền Bắc nước Lào

Ngày 8/5, đài truyền hình quốc gia Lào đưa tin một cơn bão đã tấn công tỉnh Bokeo, miền Bắc nước Lào, quật đổ các cột điện và ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở các huyện Huayxai và Tonpheung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN