Mỹ cam kết tái thiết Gaza, nạp tên lửa cho “Vòm Sắt”

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tán thành thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas do Ai Cập làm trung gian, đồng thời cam kết sẽ giúp tái thiết Gaza và khôi phục hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát ở Gaza sau những đợt oanh tạc của quân đội Israel. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố từ Nhà Trắng ngày 20/5, ông Biden lên án nhóm vũ trang Hamas và và cho biết ông đã điện đàm 6 lần với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong 11 ngày diễn ra xung đột, nhiều hơn hai lần so với con số được công khai trước đó.

“Chúng tôi vẫn cam kết làm việc với Liên hợp quốc và các bên liên quan quốc tế khác để cung cấp hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng và phối hợp hỗ trợ quốc tế cho người dân ở Gaza cũng như các nỗ lực tái thiết Gaza”, nhà lãnh đạo Mỹ nói.

“Chúng tôi sẽ làm điều này trong sự hợp tác đầy đủ với Chính quyền Palestine, chứ không phải Hamas, theo cách không cho phép Hamas tái trang bị kho vũ khí của mình” - ông Biden nhấn mạnh.

Hamas, một tổ chức Hồi giáo cực đoan, có quan hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo của Ai Cập, đã kiểm soát Gaza kể từ năm 2007, trong khi Chính quyền Palestine của Tổng thống Mahmoud Abbas hiện chỉ còn quản lý khu Bờ Tây.

Ông Biden cũng cho biết Mỹ sẽ giúp nạp lại vũ khí cho hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt của Israel, hệ thống đã bắn hạ nhiều rocket phóng từ Gaza.

Xem video Gaza bị không kích chỉ ít phút trước khi có thông báo về lệnh ngừng bắn (Nguồn: Daily Mail)

Một lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực tại Gaza từ rạng sáng 21/5 sau khi Ai Cập làm trung gian một lệnh ngừng bắn chấm dứt 11 ngày giao tranh giữa Israel và Hamas. 

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ gửi lời đến Cairo: “Tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến Tổng thống el-Sisi và các quan chức cấp cao Ai Cập, những người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực ngoại giao này".

"Những hành động thù địch đã gây hậu quả là thử thách bi thảm đối với rất nhiều thường dân, bao gồm cả trẻ em, và tôi gửi lời chia buồn chân thành tới tất cả các gia đình, người Israel và Palestine, những người đã mất người thân và tôi hy vọng những người bị thương sẽ bình phục hoàn toàn”, ông Biden bày tỏ.

 
Chú thích ảnh
Tên lửa của Hamas phóng từ Dải Gaza về phía Israel ngày 10/5/2021. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Tên lửa đánh chặn từ hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel. Ảnh: Business Insider

Những bình luận công khai của ông Biden đã tăng dần mức độ theo diễn tiến cuộc xung đột 11 ngày vừa qua. Đầu tiên, ông bày tỏ sự ủng hộ chắc chắn đối với các cuộc không kích của Israel nhằm đáp trả loạt rocket của Hamas.

Nhưng hôm 19/5, ông Biden đã trao đổi với Thủ tướng Netanyahu để thúc ép Israel ngay lập tức “giảm leo thang”. Ông Netanyahu công khai từ chối và nói, "Tôi quyết tâm tiếp tục chiến dịch này cho đến khi đạt được mục tiêu."

Chú thích ảnh
Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20/5 sau khi Israel-Hamas đạt thoả thuận ngừng bắn. Ảnh: AP

Ở trong nước, một số nhà phê bình Đảng Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống Biden vì gây áp lực buộc Israel từ bỏ chiến dịch quân sự, cho rằng Israel có quyền chống lại nhóm vũ trang mà Mỹ coi là tổ chức khủng bố.

Bình luận về lệnh ngừng bắn, ông Biden tiếp tục khẳng định: “Mỹ hoàn toàn ủng hộ quyền tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công bằng tên lửa bừa bãi của Hamas và các nhóm khủng bố khác ở Gaza, cướp đi sinh mạng của những thường dân vô tội ở Israel."

Chú thích ảnh
Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20/5 sau khi Israel-Hamas đạt thoả thuận ngừng bắn. Ảnh: AP

Cả hai bên trong cuộc xung đột đều báo cáo thương vong dân sự, nhưng Hamas báo cáo số người chết và bị thương nhiều hơn tại Dải Gaza chật chội và nghèo khó.

Ngoài Mỹ, Ai Cập cũng đã cam kết tài trợ 500 triệu USD cho các nỗ lực tái thiết Dải Gaza sau các trận không kích của Israel. Tổng thống Ai Cập El-Sisi cho biết các công ty Ai Cập sẽ tham gia nỗ lực tái thiết này".

Chú thích ảnh
Người dân Gaza đổ ra đường ăn mừng trong đêm 20/5 sau lệnh ngừng bắn. Ảnh: Reuters

Hamas đã phóng tên lửa vào Israel sau cuộc đụng độ ở Jerusalem liên quan đến quyết định của tòa án Israel ra lệnh trục xuất những người thuê nhà Palestine đã ngừng trả tiền thuê nhà ở Đông Jerusalem. Israel đáp trả bằng các cuộc không kích vào Gaza.

Sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ rạng sáng 21/5, đông đảo người dân Gaza đã mừng rỡ đổ ra đường. 

Kể từ khi cuộc xung đột bùng phát ngày 10/5, giới chức y tế tại Gaza cho biết có 232 người Palestine, bao gồm 65 trẻ em, 39 phụ nữ, đã thiệt mạng và trên 1.900 người bị thương trong các cuộc oanh tạc.

Video người dân Palestine ăn mừng lệnh ngừng bắn tại Gaza (Nguồn: Daily Mail)

 

Thu Hằng/Báo Tin tức (Al Jazeera, NYPost)
'Chiếc ghế trống' của ông Biden ở Jerusalem giữa xung đột Israel-Hamas
'Chiếc ghế trống' của ông Biden ở Jerusalem giữa xung đột Israel-Hamas

Khi xung đột Israel-Hamas cướp đi nhiều sinh mạng hơn, Tổng thống Joe Biden lại đang thiếu một nhân tố quan trọng có thể giúp ông tạo ảnh hưởng mạnh mẽ ở Trung Đông: một vị đại sứ Mỹ tại Jerusalem.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN